วิธีการใช้งานแปรงกระจุก เพื่อความสะอาดและสุขภาพช่องปากที่ดี

แปรงกระจุก

เคยรู้สึกหงุดหงิดเวลาที่แปรงฟันแล้วฟันไม่สะอาดสมใจอยากบ้างหรือเปล่า? ยิ่งถ้าเป็นคนจัดฟันคงจะเคยเจอปัญหาคราบติดเหล็กจนทำให้เสียความมั่นใจอยู่บ่อยครั้ง หรือสำหรับคนที่มีปัญหาแปรงฟันกรามซี่ในสุดไม่ได้จนบางทีก็เผลอละเลยไม่ใส่ใจจนเกิดปัญหาฟันผุตามมา…

อย่าปล่อยให้ช่องปากมีพื้นที่ถูกละเลยจนเป็นบ่อเกิดของโรคภายในช่องปาก มาเริ่มต้นดูแลสุขภาพให้สะอาด หมดจด และทั่วถึง ด้วยตัวช่วยเสริมอย่าง “แปรงกระจุก” แปรงสีฟันหัวเล็กที่ช่วยทำความสะอาดพื้นที่เล็กๆ ที่แปรงสีฟันทั่วไปอาจเข้าไม่ถึง

แปรงกระจุกคืออะไร?

ก่อนที่จะไปเรียนรู้วิธีการใช้งานแปรงกระจุกกันแบบละเอียด เรามาทำความรู้จักกับแปรงชนิดนี้กันดีกว่าว่า คืออะไร? และมีประโยชน์ต่อสุขภาพในช่องปากของคุณอย่างไรบ้าง?

แปรงกระจุก curaprox

แปรงกระจุก (End tuft brush or single tuft brush)  คือ แปรงสีฟันหัวเล็กที่ออกแบบมาให้สามารถเข้าถึงบางพื้นที่ในช่องปากที่มักไม่ได้รับการดูแลความสะอาดเท่าที่ควร หรือเป็นบริเวณที่แปรงสีฟันไม่สามารถเข้าถึงได้ เช่น บริเวณด้านข้างฟัน บริเวณขอบวัสดุจัดฟัน บริเวณด้านในสุดของฟันกรามซี่ใน บริเวณด้านหลังของฟันกราม บริเวณฟันคุดที่โผล่พ้นเหงือก เป็นต้น

ด้วยความที่เป็นแปรงกระจุกขนาดเล็กที่เข้าถึงบริเวณจุดเล็กๆ ภายในช่องปากได้ดี จึงมีหน้าที่เป็นเสมือนผู้ช่วยที่ทำให้การทำความสะอาดฟันเป็นไปอย่างล้ำลึกแบบซี่ต่อซี่ แปรงลักษณะนี้จึงเหมาะกับคนทุกเพศ ทุกวัยที่ต้องการรู้สึกถึงความสะอาดในแบบที่ไม่เคยรู้สึกมาก่อนจากการแปรงฟัน 

นอกจากนี้ยังช่วยแก้ไขปัญหาให้กับบางบุคคลได้ด้วย เช่น กลุ่มคนจัดฟันที่มักเจอปัญหาคราบแบคทีเรียหรือเศษอาหารติดตาม Bracket (เหล็กจัดฟัน) คุณก็สามารถใช้แปรงกระจุกในการขจัดปัญหาเหล่านี้ได้ด้วยเช่นเดียวกัน หรือสำหรับเด็กเล็กที่มีฟันน้ำนมเพิ่งขึ้น การใช้แปรงกระจุกทำความสะอาดโดยรอบซี่ฟันเล็กๆ ก็จะสะดวกและมีประสิทธิภาพกว่าการใช้ผ้าชุบน้ำเช็ด หรือใช้แปรงสีฟันเด็กเลยในทันที

วิธีการใช้งานแปรงกระจุก

การใช้งานแปรงกระจุกนั้นทำได้ไม่ยาก เพราะไม่ต้องใช้ยาสีฟันขณะแปรง และยังใช้งานสะดวก จะหยิบขึ้นมาแปรงเมื่อไหร่ก็ได้ แต่อาจจะต้องใช้ความพิถีพิถันในการแปรงซักเล็กน้อย เนื่องจากจะต้องไล่แปรงไปแบบซี่ต่อซี่ โดยมีเพียงแค่ 4 ขั้นตอนง่ายๆ คือ…

วิธีใช้แปรงกระจุก

1.วางตำแหน่งหัวแปรงกระจุกลงบนผิวฟันใกล้ๆ ขอบเหงือก และทำการแปรงด้วยวิธีการขยับเป็นวงกลมสั้นๆ เบาๆ ในบริเวณที่ต้องการ

วิธีใช้แปรงกระจุก

 

2.แปรงวนไปช้าๆ ตามขอบเหงือก ให้ปลายขนแปรงที่อยู่ด้านนอกสุดสัมผัสกับร่องเหงือก แต่ไม่ให้ขนแปรงสัมผัสกับเหงือกโดยตรง

วิธีใช้แปรงกระจุก

3.ไล่แปรงวนไปทีละซี่จากฝั่งหนึ่งไปอีกฝั่งหนึ่ง แล้วไล่แปรงจากด้านหน้าฟันไปยังด้านหลังฟัน โดยตั้งแปรงให้ขนานกับผิวฟันและหันขนแปรงเข้าหาผิวฟันอยู่เสมอ

วิธีการใช้งานแปรงกระจุก

4.แปรงไล่จากฟันส่วนหน้าไปยังฟันด้านในแบบซี่ต่อซี่ โดยจะเริ่มแปรงจากฟันซี่ในสุด รวมถึงแปรงลงบริเวณผิวบนของฟันกรามไปด้วย 

หรือดูวิดีโอสาธิตการใช้แปรงกระจุกแบบละเอียดได้เลยที่วิดีโอด้านล่าง โดยคุณจะรู้สึกได้ถึงความเรียบลื่นสะอาดของผิวฟันได้อย่างแตกต่างหลังจากการใช้งาน หากคุณใช้ด้วยวิธีการที่ถูกต้องตามคำแนะนำของแพทย์จากเรา

 

แปรงกระจุกที่ดีเป็นอย่างไร? หาซื้อได้จากที่ไหน?

แปรงกระจุก

สำหรับการเลือกซื้อแปรงกระจุกนั้นควรขอคำปรึกษาจากทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้สามารถเลือกแปรงกระจุกที่เหมาะกับโครงสร้างของช่องปาก ช่วงอายุ รวมถึงวิธีการใช้งานของแต่ละบุคคล ซึ่งแปรงกระจุกของ CURAPROX เองก็มีคุณสมบัติและคุณภาพตามที่ทันตแพทย์แนะนำ ไม่ว่าจะเป็น…

  • ลักษณะของขนแปรงพิเศษ : CURAPROX เลือกใช้เส้นใย CUREN® ซึ่งเป็นวัสดุสิทธิบัตรเฉพาะการันตีคุณภาพจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ที่มีความนุ่มพิเศษ ขนแปรงปลายมน และคงรูปไม่ย้วยขณะเปียก จึงรับรองถึงความปลอดภัยและความอ่อนโยนต่อเหงือกและฟันในขณะใช้งาน
  • หัวแปรงแบบพิเศษ : แปรงกระจุกของ CURAPROX เป็นแปรงที่สามารถปรับองศาของหัวแปรงได้ตามต้องการ เมื่อจุ่มในน้ำร้อน
  • เลือกใช้งานได้ตามความต้องการ : เพราะแปรงกระจุกของ CURAPROX ออกแบบมาให้เหมาะสมกับแต่ละบุคคลเป็นพิเศษ เช่น 
  • แปรงกระจุกรุ่น CURAPROX CS 1006 SINGLE เป็นแปรงกระจุกที่เหมาะสำหรับใช้ในการแปรงฟันเด็ก หรือทำความสะอาดบริเวณขอบเหงือกในผู้ใหญ่ที่ต้องการทำความสะอาดอย่างพิถีพิถัน ขนแปรงสั้นสามารถควบคุมทิศทางได้ง่าย
  • แปรงกระจุกรุ่น CURAPROX CS 708 implant | ortho เป็นแปรงกระจุกที่เหมาะสำหรับคนจัดฟัน หรือคนที่ครอบรากเทียม หรือใส่ฟันปลอม
  • แปรงกระจุกรุ่น CURAPROX CS 1009 SINGLE เป็นแปรงกระจุกที่เหมาะสำหรับทำความสะอาดเครื่องมือจัดฟัน วัสดุในการรักษารากเทียม หรือโครงยึดฟันปลอม รวมถึงทำความสะอาดบนขอบเหงือกได้เป็นอย่างดี

จะเห็นว่าวิธีการใช้งานแปรงกระจุกนั้นไม่ยาก แต่ต้องอาศัยความชำนาญและใช้เวลาในการดูแลฟันทีละซี่แบบพิเศษ แต่รับรองเลยว่า ถ้าหากคุณหมั่นฝึกฝนอย่างถูกวิธีซ้ำๆ และใช้แปรงกระจุกที่มีคุณภาพร่วมกันกับการแปรงฟันที่ถูกวิธีเป็นประจำ จะให้ผลลัพธ์ด้านความสะอาดและการขจัดคราบแบบหมดจดในรูปแบบที่คุณคาดไม่ถึงเชียวล่ะ