7 วิธีขจัดคราบหินปูนในช่องปากตั้งแต่ต้นตอ! อัปเดท 2021

วิธีขจัดคราบหินปูน

“หินปูน” หรือที่ทางการแพทย์เรียกว่า หินน้ำลาย คือ คราบแข็งที่เกิดจากการสะสมของแผ่นคราบจุลินทรีย์ (Bacterial plaque) เป็นปัญหาสุขภาพในช่องปากที่อยู่ใกล้ตัวเรามากจนหลายคนอาจละเลยไป แต่หากมองข้ามจนไม่ทำอะไร ก็อาจส่งผลเสียต่อทั้งภาพลักษณ์ของรอยยิ้มไปจนถึงการมีกลิ่นปาก และอาจลุกลามเป็นปัญหาสุขภาพช่องปากในระยะยาวได้ ดังนั้นเราจึงต้องหาวิธีขจัดคราบหินปูน

แต่จะดีกว่าหรือเปล่า? ถ้าคุณสามารถป้องกันการเกิดหินปูนสะสมตามซอกฟันได้เองอย่างง่ายๆ ด้วยการทำความสะอาดสาเหตุที่เป็นต้นตอของคราบหินปูนในช่องปากและฟันได้ด้วย 7 วิธีดังต่อไปนี้ ที่จะทำให้หินปูนไม่มาเป็นปัญหากวนใจของคุณอีกต่อไป…

เตรียมตัวให้พร้อม แล้วลงมือป้องกันสุขภาพปากให้หายขาดจากคราบหินปูนไปพร้อมๆ กันเถอะ

วิธีที่ 1 : เข้าพบทันตแพทย์อย่างสม่ำเสมอ

สำหรับใครที่กำลังเผชิญหน้าอยู่กับคราบหินปูนฝังแน่นอยู่แล้ว ต้องทำความเข้าใจก่อนเลยว่า เราไม่สามารถขจัดคราบหินปูนด้วยตัวเองได้ จำเป็นต้องใช้เครื่องมือทันตแพทย์ในการขูดหินปูนออก ดังนั้น เมื่อพบแล้วว่ามีหินปูนเกาะอยู่บริเวณขอบเหงือกก็ควรที่จะรีบไปพบทันตแพทย์เพื่อทำการรักษาทันที อย่าปล่อยไว้นานจนลุกลามกลายเป็นโรคร้ายแรงอื่นๆ เช่น โรคเหงือกอักเสบได้

วิธีขจัดคราบ

และหลังจากนั้นก็ควรที่จะเข้ารับการตรวจเช็กสภาพช่องปากเป็นประจำ โดยหมั่นมาพบกับคุณหมอทุกๆ 6 เดือน เพื่อตรวจดูอาการอื่นๆ ภายในช่องปากที่อาจเกิดขึ้นได้ หากมีอาการก็จะได้รักษาตั้งแต่เนิ่นๆ รวมถึงให้คำแนะนำในการดูแลสุขภาพช่องปากเพิ่มเติมที่เหมาะสมกับลักษณะช่องปากของคุณให้ด้วย

วิธีที่ 2 : หลีกเลี่ยงอาหารประเภทน้ำตาลและแป้ง

หลีกเลี่ยงอาหารชนิดที่มีความหวานจากน้ำตาลมากเกินไปและอาหารจำพวกแป้ง เพราะอาหารทั้ง 2 ประเภทเป็นอาหารเลี้ยงเชื้อจุลินทรีย์อย่างดี ทำให้เชื้อจุลินทรีย์ในช่องปากเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว หากทำความสะอาดได้ไม่ดีพอก็จะก่อให้เกิดคราบจุลินทรีย์ในลักษณะแผ่นฟิล์มปกคลุมผิวฟัน หรือที่เรียกว่า คราบพลัค (Plaque) เมื่อเวลาผ่านไปเกิดการตกตะกอนแร่ธาตุจากน้ำลายและอาหารทำให้แข็งขึ้นทุกวันจนแข็งคล้ายหิน หรือที่เราเรียกว่า “หินปูน” นั่นเอง

วิธีที่ 3 : รับประทานอาหารเป็นมื้อ

ทุกมื้อที่เราทานอาหารคือจุดเริ่มต้นของความอร่อย และนั่นก็คือจุดเริ่มต้นของความเสี่ยงของสุขภาพฟันด้วยเช่นกัน เพราะถ้าหากคุณกินจุบจิบ กินไม่เป็นมื้อ เป็นเวลา รับประทานขนม เครื่องดื่มหวานๆ อยู่ตลอดทั้งวัน เช่น ชานมไข่มุก ขนมขบเคี้ยว ฯลฯ ก็จะส่งผลให้เกิดการสะสมของคราบแบคทีเรียจากการรวมตัวของน้ำลายกับเหล่าเศษอาหารตกค้างในช่องปากจนเกิดเป็นคราบพลัค ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดหินปูนได้เช่นเดียวกัน 

ดังนั้น จึงควรรับประทานอาหารให้เป็นมื้อมากกว่าการทยอยทานตลอดเวลา จึงจะดีต่อสุขภาพของเหงือกและฟัน

วิธีที่ 4 : กำจัดคราบพลัคบนขอบเหงือกและฟัน

อย่างที่บอกไปแล้วว่า คราบพลัค คือตัวการที่นำไปสู่การเกิดหินปูนได้ ซึ่งโดยปกติแล้วคราบเหล่านี้จะเกาะตัวอยู่บริเวณขอบเหงือกและซอกฟันจนสะสมกันหนาขึ้นๆ กลายเป็นคราบหินปูนที่ทำความสะอาดออกจากผิวฟันได้ยากและอาจทำให้เกิดโรคร้ายที่เกี่ยวกับเหงือกและฟันตามมา เช่น โรคฟันผุ โรคเหงือกอักเสบ ฯลฯ

วิธีการป้องกันและรักษาสุขภาพภายในช่องปากที่ดีที่สุดก็คือ การขจัดคราบพลัคบนขอบเหงือกและซอกฟันให้สะอาดอยู่เสมอด้วยการแปรงฟันและการกำจัดเศษอาหารตามซอกฟันให้หมดทุกครั้ง อย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น  ไม่เช่นนั้นก็จะเกิดการสะสมของแบคทีเรียในปากจนเกิดเป็นคราบจุลินทรีย์ เมื่อผ่านไปนานเข้าเกิดการตกตะกอนของแร่ธาตุแคลเซียมจากน้ำลายและอาหารจนทำให้คราบเหล่านี้แข็งตัวยึดเกาะแน่นและกลายเป็นหินปูนได้ง่ายมากขึ้นด้วย

วิธีที่ 5 : เลือกใช้แปรงสีฟันขนนุ่ม

แปรงสีฟัน curaprox

แน่นอนว่า การขจัดคราบพลัค ซึ่งเป็นบ่อเกิดของหินปูน จะต้องเริ่มต้นจากการใช้แปรงสีฟันที่มีประสิทธิภาพในการกวาดทำความสะอาด ด้วยขนแปรงในลักษณะปลายมนที่อ่อนนุ่ม และอ่อนโยนต่อเหงือก อย่างแปรงสีฟันของ CURAPROX เองก็ออกแบบมาให้ช่วยส่งเสริมให้สามารถแปรงบนขอบเหงือกได้ง่ายและไม่เป็นอันตราย ด้วยเส้นใย CUREN® (คูเรน) ที่นำมาใช้ผลิตเป็นขนแปรง ซึ่งมีคุณสมบัติอ่อนนุ่ม ยืดหยุ่นได้ดี ช่วยกวาดสิ่งสกปรกได้อย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจากอมน้ำน้อย ทำให้ขนแปรงไม่ย้วยในขณะที่เปียกน้ำ

นอกจากนี้ยังออกแบบด้ามแปรงทรงแปดเหลี่ยมมาให้จับถนัดมือ ทำให้คุณสามารถปรับองศาในการแปรงฟัน โดยทำมุม 45 องศาได้อย่างดีเยี่ยม ส่งผลให้การขจัดคราบบริเวณขอบเหงือกและผิวฟันทำได้ดีมากยิ่งขึ้น

วิธีที่ 6 : แปรงฟันด้วยวิธีที่ถูกต้องเพื่อ ขจัดคราบหินปูน

หินปูนนั้นมักพบมากในบริเวณเหนือเหงือกหรือใต้ขอบเหงือก จุดที่พบบ่อยที่สุดคือ ฟันหน้าล่างด้านใน ดังนั้น แค่ใช้แปรงสีฟันที่ดียังไม่พอ คุณควรที่จะหยิบแปรงนั้นขึ้นมาแปรงด้วยวิธีการที่ถูกต้องด้วยไม่เช่นนั้นคุณก็จะยังคงมือคราบพลัคติดอยู่ตามขอบเหงือกและฟันอยู่ตลอด จนสุดท้ายก็กลายเป็นหินปูนเกาะแน่นตามมา 

คนใช้แปรง curaprox

ส่วนวิธีการแปรงฟันที่ถูกต้องนั้นสามารถทำได้ง่ายๆ นั่นคือ วางขนแปรงให้ทำมุม 45 องศากับฟัน โดยขนแปรงครึ่งหนึ่งอยู่ที่เหงือก อีกครึ่งอยู่ที่ตัวฟัน ออกแรงแปรงเบาๆ ให้ถูกจุด โดยขยับแปรงไปทีละซี่แบบไม่ต้องรีบร้อน อาจจะนับ 5-10 ครั้งต่อซี่ เพื่อให้ขนแปรงซอกซอนเข้าไปในร่องเหงือกได้ดีมากขึ้นด้วย (ดูวิธีการแปรงฟันที่ถูกต้องพร้อมภาพประกอบแบบละเอียดได้ที่ วิธีแปรงฟันอย่างถูกวิธี ด้วยเทคนิคจากทันตแพทย์ เพื่อสุขภาพฟันที่ดี )

วิธีที่ 7 : ทำความสะอาดซอกฟัน

แปรงฟันแล้วอย่าลืมปิดท้ายด้วยการใช้แปรงซอกฟัน  แปรงขนาดเล็กที่ใช้งานง่าย เหมาะสำหรับใช้งานระหว่างวันเป็นประจำ ช่วยขจัดเศษอาหารตามซอกฟันในบริเวณที่ขนแปรงธรรมดาอาจเข้าไม่ถึง

การใช้งานแปรง curaprox

นอกจากนี้ก็ควรเลือกใช้แปรงซอกฟันที่มีขนแปรงอ่อนนุ่มและยืดหยุ่นพอที่จะลู่ตัวขณะสอดเข้าซอกฟันและกางออกเมื่อดึงออก ทั้งนี้ ก็เพื่อจัดการกับคราบแบคทีเรียและเศษอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพ (สามารถดูวิธีใช้งานแปรงซอกฟันและวิธีเลือกซื้อได้ในบทความ เทคนิคการใช้แปรงซอกฟัน อุปกรณ์ทำความสะอาดช่องปากที่ขาดไม่ได้)

หากปล่อยให้หินปูนเกาะฟันเป็นเวลานานๆ จะส่งผลให้เหงือกอักเสบ เลือดออกขณะแปรงฟัน ละลายกระดูกเบ้าฟัน ทำให้ฟันโยก และก่อให้เกิดกลิ่นปากจนเสียความมั่นใจได้ เพราะฉะนั้น มาเริ่มต้นดูและสุขภาพของเหงือกและฟันกันตั้งแต่วันนี้ เพื่อที่วันหน้าจะได้ไม่มีหินปูนมาทำให้คุณต้องคอยกังวลอีกต่อไป