วิธีดูแลตัวเองขณะตั้งครรภ์ ให้ห่างไกลจากโรคในช่องปาก

ตั้งครรภ์ควรดูแลตัวเองอย่างไร

สุขภาพภายในช่องปากของคุณแม่เป็นอย่างไรกันบ้าง? ได้ดูแลตัวเองดีพอหรือยัง?

หากคำตอบคือ ‘ยัง’ คุณแม่อาจจะต้องเจอกับปัญหาภายในช่องปากอื่นๆ ตามมา เช่น ปัญหาเลือดออกตามไรฟันและเหงือกบวมขณะตั้งครรภ์, เสี่ยงต่อโรคฟันผุ, ภาวะโรคเหงือกอักเสบและโรคปริทันต์อักเสบ ซึ่งถ้าปล่อยให้อาการรุนแรงก็มีความเสี่ยงสูงที่จะทำให้เกิดภาวะคลอดก่อนกำหนดได้ 

ดังนั้น การดูแลสุขภาพเหงือกและฟันให้ห่างไกลจากโรคในช่องปากจึงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับคุณแม่ทุกคน และนี่คือวิธีการดูแลที่เหมาะสม ปลอดภัย และช่วยให้คุณแม่มีสุขภาพภายในช่องปากที่ดีได้ตั้งแต่เริ่มต้นตั้งครรภ์ ด้วยวิธีการดังต่อไปนี้

6 วิธีดูแลช่องปากในขณะตั้งครรภ์

1.ตรวจสุขภาพภายในช่องปากกับทันตแพทย์เป็นประจำ

สำหรับคุณแม่ที่กังวลว่า การตรวจฟันหรือทำฟันในช่วงตั้งครรภ์จะปลอดภัยหรือไม่นั้น สูติแพทย์และทันตแพทย์ต่างยืนยันว่าการทำฟันในช่วงตั้งครรภ์ที่ไม่ได้ส่งผลอันตรายคืออายุครรภ์ 4-6 เดือน ซึ่งเป็นช่วงที่เสี่ยงน้อยที่สุด รู้สึกสบายตัวที่สุด ดังนั้น คุณแม่จึงควรใช้ช่วงเวลานี้ในการพบทันตแพทย์เพื่อตรวจฟันและทำความสะอาดช่องปากอย่างสม่ำเสมอ

2.บ้วนปากอย่างสม่ำเสมอ

เพราะในช่วงระยะ 3 เดือนแรกคุณแม่หลายคนมักมีอาการแพ้ท้อง ทำให้คลื่นไส้ อาเจียนอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งนี่ทำให้มีความเสี่ยงจากการที่กรดในกระเพาะอาหารที่ออกมาพร้อมกับการอาเจียนและกัดกร่อนฟันได้ ดังนั้น คุณแม่จึงควรบ้วนปากด้วยน้ำสะอาด เพื่อช่วยลดสภาพความเป็นกรดในช่องปาก และไม่ควรจะแปรงฟันหลังจากอาเจียนทันที เพราะกรดที่ออกมาจะสัมผัสผิวฟันให้อ่อนยุ่ย หากแปรงฟันทันทีจะเป็นการถูเอาผิวฟันที่อ่อนยุ่ยอยู่ให้สึกออกไปด้วย ควรเว้นระยะเวลาไว้ประมาณ 30 นาทีแล้วจึงค่อยทำการแปรงฟัน

คุณแม่กับสุขภาพครรถ์

3.แปรงฟันอย่างถูกวิธี

คุณแม่ไม่จำเป็นต้องแปรงฟันให้แรงขึ้นเพื่อขจัดคราบแบคทีเรีย เพราะการแปรงฟันแรงๆ ไม่ได้ช่วยทำให้ฟันสะอาด แถมยังเสี่ยงต่อเหงือกร่นอีกด้วย 

สำหรับวิธีที่ถูกต้องขอแค่แปรงให้ถูกตำแหน่งก็เพียงพอแล้ว โดยการวางแปรงในตำแหน่ง 45 องศา ให้ขนแปรงครึ่งหนึ่งอยู่ที่บริเวณขอบเหงือก อีกครึ่งอยู่ที่ตัวฟัน และขยี้เบาๆ เป็นวงกลม จากด้านหลังไล่มาด้านหน้าทีละซี่ โดยใช้ความถี่ซี่ละประมาณ 5-10 ครั้ง ก็จะช่วยขจัดคราบสะสมต่างๆ ได้เป็นอย่างดี (เรียนรู้วิธีการแปรงฟันที่ถูกต้องแบบละเอียดได้ที่ วิธีแปรงฟันอย่างถูกวิธี ด้วยเทคนิคจากทันตแพทย์ เพื่อสุขภาพฟันที่ดี)

4.เลือกแปรงสีฟันที่เหมาะกับสภาพของปากในขณะตั้งครรภ์

เรียนรู้วิธีการแปรงฟันแบบถูกวิธีไปแล้ว เรื่องของการเลือกแปรงสีฟันที่ช่วยสนับสนุนการแปรงฟันให้ถูกต้องก็เป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้กัน อย่างแปรงสีฟันของ CURAPROX รุ่น CS 12460 Velvet แปรงสีฟันขนนุ่ม ที่ออกแบบมาสำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ ซึ่งต้องการแปรงสีฟันที่อ่อนโยนต่อเหงือกเป็นพิเศษ 

โดยแปรงรุ่นนี้จะออกแบบมาให้มีขนแปรงปลายมน หน้าตัดตรง ให้สัมผัสนุ่มและแน่นด้วยเส้นใย CUREN® (คูเรน) มากถึง 12,460 เส้น จึงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำความสะอาดมากกว่าที่เคย และยังช่วยถนอมเหงือกในช่วงที่อ่อนไหวง่าย อย่างเช่นตอนตั้งครรภ์ที่คุณแม่บางท่านต้องเจอกับอาการเหงือกบวมบ่อยกว่าปกติ นั่นเป็นเพราะขณะตั้งครรภ์จะมีเส้นเลือดไปหล่อเลี้ยงเหงือกมากกว่าปกติ  เมื่อเคี้ยวอาหารบางครั้งอาจจะไปกระทบกระเทือนทำให้มีเลือดออกได้

5.เลือกยาสีฟันที่อ่อนโยนและดีต่อสุขภาพภายในช่องปากของคุณแม่

คุณแม่หลายคนอาจจะสงสัยว่า แปรงฟันก็บ่อยแต่ทำไมยังเกิดปัญหาในช่องปาก นั่นเป็นเพราะช่วงที่ตั้งครรภ์นั้นคุณแม่มีการเปลี่ยนแปลงด้านฮอร์โมน พฤติกรรม เช่น การกินมากขึ้น อาการคลื่นไส้เมื่อต้องแปรงฟัน และยังเกิดอาการแพ้ท้องร่วมด้วยทำให้การดูแลฟันอาจมีประสิทธิภาพลดลง

ยาสีฟัน curaprox

ดังนั้น จึงควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ช่วยเสริมความสะอาดภายในช่องปากอย่าง ยาสีฟัน Enzycal 1450 ยาสีฟันฟลูออไรด์เข้มข้นที่ 1450 ppm [ppm (Part Per Million) หน่วยวัด หนึ่งส่วนในล้านส่วน] จึงจะมีประสิทธิภาพในการป้องกันฟันผุ แถมยังมีรสชาติอ่อนโยน ไม่แสบร้อน และไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ เพราะปราศจากสารที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ เช่น สารที่ทำให้เกิดฟอง (Sodium Lauryl Sulfate : SLS), สารเคมีเพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรียประเภทไตรโคซาน, สารกันบูดประเภทพาราเบน, กลูเต็น

ยาสีฟัน Enzycal 1450 จึงเหมาะสำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ ซึ่งมีปัญหาเรื่องอาการฟันผุและการเกิดโรคในช่องปากได้ง่ายกว่าปกติ แถมยังมีรสชาติอ่อนโยนไม่ทำให้รู้สึกคลื่นไส้ เพราะรสชาติของยาสีฟันอีกด้วย

6.รู้จักใช้แปรงซอกฟันให้มากขึ้น

นอกจากแปรงสีฟันและยาสีฟันที่จะต้องทำการเลือกให้เหมาะสมกับช่วงตั้งครรภ์แล้ว คุณแม่สามารถใช้ตัวช่วยเสริมอย่าง ‘แปรงซอกฟัน’ แปรงขนาดจิ๋วที่ช่วยกวาดคราบแบคทีเรียระหว่างซอกฟันได้ดีกว่าการแปรงฟันเพียงอย่างเดียว ซึ่งช่วยลดโอกาสที่จะเป็นโรคเหงือกอักเสบได้ด้วย

(ดูวิธีการใช้งานแปรงซอกฟันแบบละเอียดได้ที่บทความ เทคนิคการใช้แปรงซอกฟัน )

การมีสุขภาพช่องปากที่ดี ปราศจากปัญหาของฟันในระหว่างตั้งครรภ์ ก็จะช่วยให้สุขภาพโดยรวมของคุณแม่และลูกน้อยในท้องดีตามไปด้วย ดังนั้น อย่าลืมแปรงฟันให้ถูกวิธี ดูแลอนามัยช่องปากที่บ้าน เข้ารับการตรวจสุขภาพช่องปากอย่างสม่ำเสมอ และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยดูแลสุขภาพของเหงือกและฟันที่อ่อนโยนสำหรับคุณแม่เป็นพิเศษด้วยนะ