To-Do List สำหรับคนจัดฟัน

To do list คนจัดฟัน

เรื่องของการจัดฟัน ไม่ว่า ‘มือใหม่’ หรือ ‘มือเก่า’ ก็พลาดหรือหลงลืมกันได้ โดยเฉพาะการดูแลรักษาสะอาดอย่างถูกวิธี แล้วจะทำอย่างไรถึงจะไม่พลาดและไม่ลืม?

นี่เลย…เช็คลิสต์ที่ควรมี เก็บไว้ดูว่าแต่ละครั้งที่แปรงฟัน มีอะไรต้องทำบ้าง เพื่อให้ทั้งเหล็กและฟันของคุณอยู่ในสภาพสะอาดเนี๊ยบ ไร้กลิ่น ไร้สิ่งตกปรกตกค้าง

1. ขจัดคราบแบคทีเรีย

คราบแบคทีเรียคือตัวการก่อโรคมากมายในช่องปาก หน้าที่ของเราคือต้องหมั่นทำความสะอาดให้ดีที่สุดเพื่อลดปริมาณเจ้าคราบแแบคทีเรียตัวร้ายลง โดยเฉพาะคนจัดฟันที่มีซอกมากมายให้คราบไปเกาะ เราจึงควรใช้แปรงที่ออกแบบมาเพื่อคนจัดฟันโดยเฉพาะ อย่างแปรงสีฟัน CURAPROX CS 5460 Ortho เพื่อกำจัดคราบแบคทีเรียได้อย่างมีประสิทธิภาพ

2. ปรับสมดุลในช่องปาก

ช่องปากของเราเต็มไปด้วยแบคทีเรียที่ดีและไม่ดี การทำความสะอาดช่องปากคือส่วนหนึ่งของการสร้างสมดุลของจุลินทรีย์ให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสม ทั้งไวรัส แบคทีเรีย (ตัวที่ดี) และอื่นๆ ไม่ใช่กำจัดแบคทีเรียให้หมดไปอย่างสิ้นเชิง ซึ่งยาสีฟันของ CURAPROX จะมีเอ็นไซม์ช่วยต่อต้านเชื้อแบคทีเรียตัวร้าย หรือตัวที่ก่อโรค รักษาสมดุลของจุลินทรีย์ในช่องปากอย่างเหมาะสม

3. ขจัดเศษตามซอก

ช่องว่างระหว่างเหล็กกับฟันคือที่ซุกซ่อนความสกปรกชั้นยอด ซึ่งบางครั้งแปรงสีฟันอาจเข้าไม่ถึง CURAPROX จึงได้ออกแบบอุปกรณ์เพื่อจัดการเรื่องนี้โดยเฉพาะ นั่นคือ Ortho Pocket Set ที่จะช่วยกำจัดคราบแบคทีเรียและเศษอาหารตามซอกออกได้อย่างมีประสิทธิภาพ

4. คลีนเหล็กให้เงาวับ

เศษอาหารติดเหล็กคือฝันร้ายของหลายคน เพราะมันทำให้เสียความมั่นใจได้ง่ายๆ ซ้ำร้าย ยังเป็นจุดที่ติดบ่อยและขจัดออกยากกว่าปกติด้วย CURAPROX จึงได้จัดแปรงกระจุก 1009 Single ไว้ให้ในเซ็ต Ortho Kit เพื่อแก้ปัญหานี้โดยเฉพาะ หลังจากแปรงฟันเสร็จแล้ว หยิบแปรงกระจุกมาใช้ต่ออีกสักหน่อย รับรองว่าความมั่นใจจะกลับคืนมาเต็มร้อย

5. ติดขี้ผึ้งกันเหล็กบาด

สำหรับมือใหม่ที่ช่องปากยังไม่ทนทานกับเหล็กจัดฟัน ความเจ็บของเหล็กที่บาดแผลเดิมซ้ำๆ อาจทำให้ไม่อยากแม้แต่จะอ้าปาก หนทางแก้ไขไม่ยาก หากทำความสะอาดเสร็จแล้ว แค่หยิบ ขี้ผึ้งในชุด Ortho Kit มาแปะลบคมของเหล็ก ก็จะทำให้ความเจ็บทุเลาลงได้

6. ยืดอกพกแปรง…สำหรับจัดฟัน

ชีวิตของคนจัดฟันต้องดูแลช่องปากเป็นพิเศษกว่าคนทั่วไป นิสัยใหม่ที่เราควรสร้างไว้คือการ ‘พกแปรงติดตัว’ เพื่อทำความสะอาดช่องปากหลังอาหารทุกมื้อ ก่อนออกจากบ้าน หยิบชุด CURAPROX Ortho Kit ติดไปด้วย จะได้ไม่ต้องกังวลเรื่องเศษอาหารติดเหล็กหรือกลิ่นปากระหว่างวัน

Tip เพิ่มเติมให้อีกนิด

– เลือกกิน : คิดก่อนกินสักนิด การกินอาหารแข็งๆ เคี้ยวยากๆ อาจทำให้เกิดเหตุการณ์ ‘เหล็กหลุด’ ได้ง่ายๆ พยายามหลีกเลี่ยงอาหารจำพวกแป้งและน้ำตาล เพราะนอกจากจะติดฟันง่ายยังทำให้เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคฟันผุอีกด้วย – เก็บงานด้วยไหมขัดฟัน : หลังจากการแปรงฟันอย่างละเอียดทุกขั้นตอนแล้ว อาจเก็บงานละเอียดด้วยไหมขัดฟันที่จะเข้าถึงพื้นที่แคบๆ อย่างจุดสัมผัสฟันเพิ่มเติมด้วย – หาหมอฟันเป็นประจำ : นอกจากหาหมอจัดฟันตามนัดแล้ว แนะนำให้ไปหาหมอฟันเพิ่มเติมที่จะช่วยตรวจสุขภาพฟันทั่วไปทั้งหินปูน ฟันผุ โรคเหงือก ฯลฯ เพื่อสุขภาพที่ดีสมบูรณ์แบบของช่องปากเรา

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Related Posts

ทำไมต้องแปรงซอกฟัน

ทำไมต้อง “แปรงซอกฟัน” ?

แค่แปรงฟันอย่างเดียวเพียงพอหรือเปล่า? หากพูดถึงการทำความสะอาดช่องปาก หลายคนน่าจะนึกถึงการแปรงฟันเป็นอย่างแรก แต่ความจริงแล้วแบคทีเรียในช่องปากไม่ได้สะสมอยู่แค่บริเวณผิวฟันและขอบเหงือกเท่านั้น ยังมีอีกหนึ่งจุดสำคัญ นั่นก็คือ บริเวณ “ซอกฟัน”

CURAPROX Travel set1

ไปที่ไหน ความสะอาดขอไปด้วย ชุดแปรงสีฟันพกพา CURAPROX Travel Set

ชุดแปรงสีฟันขนาดพกพา CURAPROX Travel Set ใครบอกว่าเราแปรงฟันได้แค่ที่บ้านเท่านั้น? เพราะหลังจากทานอาหารระหว่างวัน ความมั่นใจในเรื่องกลิ่นปากและความสะอาดก็แทบหายไปหมด