ช้อปครบ 1,000 บาท จัดส่งฟรี!

To-Do List สำหรับคนจัดฟัน

To do list คนจัดฟัน

เรื่องของการจัดฟัน ไม่ว่า ‘มือใหม่’ หรือ ‘มือเก่า’ ก็พลาดหรือหลงลืมกันได้ โดยเฉพาะการดูแลรักษาสะอาดอย่างถูกวิธี แล้วจะทำอย่างไรถึงจะไม่พลาดและไม่ลืม?

นี่เลย…เช็คลิสต์ที่ควรมี เก็บไว้ดูว่าแต่ละครั้งที่แปรงฟัน มีอะไรต้องทำบ้าง เพื่อให้ทั้งเหล็กและฟันของคุณอยู่ในสภาพสะอาดเนี๊ยบ ไร้กลิ่น ไร้สิ่งตกปรกตกค้าง

1. ขจัดคราบแบคทีเรีย

คราบแบคทีเรียคือตัวการก่อโรคมากมายในช่องปาก หน้าที่ของเราคือต้องหมั่นทำความสะอาดให้ดีที่สุดเพื่อลดปริมาณเจ้าคราบแแบคทีเรียตัวร้ายลง โดยเฉพาะคนจัดฟันที่มีซอกมากมายให้คราบไปเกาะ เราจึงควรใช้แปรงที่ออกแบบมาเพื่อคนจัดฟันโดยเฉพาะ อย่างแปรงสีฟัน CURAPROX CS 5460 Ortho เพื่อกำจัดคราบแบคทีเรียได้อย่างมีประสิทธิภาพ

2. ปรับสมดุลในช่องปาก

ช่องปากของเราเต็มไปด้วยแบคทีเรียที่ดีและไม่ดี การทำความสะอาดช่องปากคือส่วนหนึ่งของการสร้างสมดุลของจุลินทรีย์ให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสม ทั้งไวรัส แบคทีเรีย (ตัวที่ดี) และอื่นๆ ไม่ใช่กำจัดแบคทีเรียให้หมดไปอย่างสิ้นเชิง ซึ่งยาสีฟันของ CURAPROX จะมีเอ็นไซม์ช่วยต่อต้านเชื้อแบคทีเรียตัวร้าย หรือตัวที่ก่อโรค รักษาสมดุลของจุลินทรีย์ในช่องปากอย่างเหมาะสม

3. ขจัดเศษตามซอก

ช่องว่างระหว่างเหล็กกับฟันคือที่ซุกซ่อนความสกปรกชั้นยอด ซึ่งบางครั้งแปรงสีฟันอาจเข้าไม่ถึง CURAPROX จึงได้ออกแบบอุปกรณ์เพื่อจัดการเรื่องนี้โดยเฉพาะ นั่นคือ Ortho Pocket Set ที่จะช่วยกำจัดคราบแบคทีเรียและเศษอาหารตามซอกออกได้อย่างมีประสิทธิภาพ

4. คลีนเหล็กให้เงาวับ

เศษอาหารติดเหล็กคือฝันร้ายของหลายคน เพราะมันทำให้เสียความมั่นใจได้ง่ายๆ ซ้ำร้าย ยังเป็นจุดที่ติดบ่อยและขจัดออกยากกว่าปกติด้วย CURAPROX จึงได้จัดแปรงกระจุก 1009 Single ไว้ให้ในเซ็ต Ortho Kit เพื่อแก้ปัญหานี้โดยเฉพาะ หลังจากแปรงฟันเสร็จแล้ว หยิบแปรงกระจุกมาใช้ต่ออีกสักหน่อย รับรองว่าความมั่นใจจะกลับคืนมาเต็มร้อย

5. ติดขี้ผึ้งกันเหล็กบาด

สำหรับมือใหม่ที่ช่องปากยังไม่ทนทานกับเหล็กจัดฟัน ความเจ็บของเหล็กที่บาดแผลเดิมซ้ำๆ อาจทำให้ไม่อยากแม้แต่จะอ้าปาก หนทางแก้ไขไม่ยาก หากทำความสะอาดเสร็จแล้ว แค่หยิบ ขี้ผึ้งในชุด Ortho Kit มาแปะลบคมของเหล็ก ก็จะทำให้ความเจ็บทุเลาลงได้

6. ยืดอกพกแปรง…สำหรับจัดฟัน

ชีวิตของคนจัดฟันต้องดูแลช่องปากเป็นพิเศษกว่าคนทั่วไป นิสัยใหม่ที่เราควรสร้างไว้คือการ ‘พกแปรงติดตัว’ เพื่อทำความสะอาดช่องปากหลังอาหารทุกมื้อ ก่อนออกจากบ้าน หยิบชุด CURAPROX Ortho Kit ติดไปด้วย จะได้ไม่ต้องกังวลเรื่องเศษอาหารติดเหล็กหรือกลิ่นปากระหว่างวัน

Tip เพิ่มเติมให้อีกนิด

– เลือกกิน : คิดก่อนกินสักนิด การกินอาหารแข็งๆ เคี้ยวยากๆ อาจทำให้เกิดเหตุการณ์ ‘เหล็กหลุด’ ได้ง่ายๆ พยายามหลีกเลี่ยงอาหารจำพวกแป้งและน้ำตาล เพราะนอกจากจะติดฟันง่ายยังทำให้เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคฟันผุอีกด้วย

– เก็บงานด้วยไหมขัดฟัน : หลังจากการแปรงฟันอย่างละเอียดทุกขั้นตอนแล้ว อาจเก็บงานละเอียดด้วยไหมขัดฟันที่จะเข้าถึงพื้นที่แคบๆ อย่างจุดสัมผัสฟันเพิ่มเติมด้วย

– หาหมอฟันเป็นประจำ : นอกจากหาหมอจัดฟันตามนัดแล้ว แนะนำให้ไปหาหมอฟันเพิ่มเติมที่จะช่วยตรวจสุขภาพฟันทั่วไปทั้งหินปูน ฟันผุ โรคเหงือก ฯลฯ เพื่อสุขภาพที่ดีสมบูรณ์แบบของช่องปากเรา

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Related Posts

curaprox_ช่วงกักตัวทำอะไรดี

ช่วงกักตัว เวลาเหลือทำอะไรดี

เมื่อต้องอยู่บ้านยาวๆ ไม่ได้ออกไปไหน เวลาว่างก็มากขึ้น
ช่วงแรกเหมือนจะแฮปปี้ดีอยู่แหละ แต่ผ่านไปสักพักก็เริ่มอยู่ไม่สุขแล้ว
งั้นมาหาอะไรทำแก้เบื่อกันดีกว่า…

แปรงซอกฟันต่างจากไหมขัดฟัน

ไหมขัดฟัน VS แปรงซอกฟัน ต่างกันตรงไหน

หลายคนมักใช้ไหมขัดฟันช่วยทำความสะอาดบริเวณซอกฟัน
แต่บ่อยครั้งที่ใช้ไหมขัดฟันผิดวิธีโดยไม่รู้ตัว การออกแรงถูไหมซ้าย-ขวา อาจทำให้เกิดร่องบนผิวฟัน หรือเส้นไหมอาจบาดเหงือกได้