ช้อปครบ 1,000 บาท จัดส่งฟรี!

6 ด่านต้องพิชิต ภารกิจต้องสู้ ! ของคนจัดฟัน

6ด่านคนจัดฟัน

ชอบเล่นเกมกันไหม? เอาจริงๆ การจัดฟันก็สนุกและท้าทายเหมือนเวลาเล่นเกม RPG เลยนะ เพราะมีด่านเล็กด่านน้อยที่ต้องฝ่าไปให้ได้ เพื่อให้การจัดฟันไปถึงเป้าหมาย ไม่ต้องถอดเครื่องมือจัดฟันกลางคัน หรือต้องรับมือกับปัญหาเหงือกๆ ฟันๆ ที่จะตามมาหลังถอดเครื่องมือ

เพื่อช่วยให้คนจัดฟันไปถึงเป้าหมายได้ง่ายขึ้น CURAPROX ขอแจกสูตรเอาชนะ ‘ภารกิจที่คนจัดฟันต้องเจอ’ ให้เก็บไว้ใช้ตลอดเส้นทางการจัดฟัน

1 กลิ่นปาก

ด่านแรกที่เจอนี้เกิดจากหลากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นความผิดปกติภายในช่องปาก หรือความผิดปกติของร่างกาย แต่สาเหตุที่เป็นกันบ่อยๆ คือเกิดจากเศษอาหาร และคราบแบคทีเรียที่ตกค้างบูดเน่า เพราะเราทำความสะอาดไม่ดีพอ วิธีผ่านด่านนี้ก็คือ ‘การแปรงฟัน’ ให้สะอาด ถูกวิธี และแปรงทุกครั้งหลังรับประทานอาหาร ให้เวลากับการแปรงสัก 5-10 นาทีต่อครั้ง เลือกใช้แปรงที่ออกแบบมาเพื่อรองรับเครื่องมือจัดฟันโดยเฉพาะ รวมถึงอย่าลืมแปรงด้านบนของลิ้น อันเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรียด้วย

2 เศษอาหารติด

ด่านสองนี่เป็นเรื่องจุกจิกกวนใจสำหรับคนจัดฟันเสียเหลือเกิน เพราะเศษอาหารนี่บางทีก็หลุดไปติดอยู่ในซอกในมุมที่อยากเอาออก แต่หาวิธีเอาออกไม่ได้ ร้ายไปกว่านั้นคือถ้าเรากำจัดมันออกไม่หมด ก็จะได้โรคอื่นๆ ตามมาเป็นผลพวง ตั้งแต่กลิ่นปาก ฟันผุ หรือเหงือกอักเสบ ไม้ตายในการเอาชนะในด่านนี้อยู่ที่ ‘แปรงสีฟัน’ ที่ต้องมีมากกว่า 1 ด้าม! หมายถึงนอกจากแปรงหลักแล้ว เราต้องใช้ตัวช่วยอย่างแปรงกระจุก แปรงซอก หรือไหมขัดฟัน เพื่อปัดเอาเศษอาหารในซอกเล็กมุมน้อยออกมาให้หมดด้วย

3 เหล็กจัดฟันเกี่ยว

ด่านที่สามนี่ต้องใช้ความอดทนผ่านความเจ็บปวดไปให้ได้ เพราะหลายคนที่เพิ่งติดเครื่องมือจัดฟัน เยื่อเมือกบุข้างแก้ม และริมฝีปาก ยังปรับตัวให้ทนทานการเสียดสีกับเครื่องมือจัดฟันไม่ได้ ทำให้ระคายเคืองและเกิดเป็นแผลในปาก เราอาจจะเอาชนะเขี้ยวคมของเหล็กไม่ได้ แต่เราป้องกันตัวเองได้ ด้วยการใช้ ‘Ortho Wax’ หรือขี้ผึ้ง ที่เอามากดติดปิดทับเหล็กที่ตรงกับแผลของเรา เพื่อกันเหลี่ยมมุมของเหล็กไม่ให้สัมผัสโดยตรงกับแผลที่เรากำลังรู้สึกเจ็บอยู่ แต่เมื่อแผลหายดีแล้ว แนะนำให้หยุดใช้ขี้ผึ้งเพื่อให้เซลล์ของเยื่อเมือกบุข้างแก้มปรับตัวได้และไม่เป็นแผลแบบเดิมอีก

4 เหล็กจัดฟันหลุด

ด่านที่สี่เกิดจากสาเหตุหลักๆ คือการกินของแข็ง กรอบ และเหนียว อย่างการกินน้ำแข็ง กัดโดนกระดูก หรือเคี้ยวหมากฝรั่ง เมื่อเครื่องมือหลุดจะมีผลให้การบำบัดรักษาไม่ได้ผลเท่าที่ควร เพราะฉะนั้น วิธีผ่านด่านนี้คือเตือนตัวเองให้ ‘งดของแข็ง กรอบ และเหนียว’ ตลอดช่วงระยะเวลาที่จัดฟัน และควรจะแจ้งให้ทันตแพทย์ทราบโดยเร็วเพื่อแก้ไข หรือป้องกันมิให้เครื่องมือที่หลวมหลุดเข้าคอ

5 เหงือกอักเสบ

ด่านนี้ถ้าเจอก็จะสาหัสหน่อย เพราะเป็นปัญหาที่เกิดจากคราบสกปรกและแบคทีเรียสะสมและเกาะตัวเป็นเวลานานจนกลายเป็นหินปูนหนา ซึ่งสามารถขยายผลร้ายแรงไปจนถึงเหงือกอักเสบ บวมเป็นหนอง เหงือกร่น เกิดการทำลายเหงือก และ กระดูก จนกระทั่งทำให้ฟันโยก และทำให้ฟันหลุดได้ วิธีป้องกันไม่ให้พ่ายแพ้ในด่านนี้ คือการ การทำความสะอาดอย่างมีประสิทธิภาพ และ พบหมอฟัน เพื่อตรวจฟัน หรือ อาจจำเป็นต้อง ‘ขูดหินปูนทุก 3-6 เดือน’

6 ฟันด่าง

ด่านสุดท้ายนี้เราจะเห็นชัดตอนที่ถอดเครื่องมือจัดฟัน ว่าฟันเรามีจุดด่างขาวบนฟัน แตกต่างจากสีฟันบริเวณรอบข้าง ซึ่งจริงๆ แล้วมันเป็นสัญญาณแรกของฟันผุ เป็นลักษณะของฟันผุระยะเริ่มต้น วิธีรับมือกับฟันด่างนี้คือ ‘ยาสีฟันเสริมฟลูออไรด์’ ที่ช่วยป้องกันฟันผุ เพราะเวลาที่แบคทีเรียปล่อยกรดออกมาทำลายฟัน ก็คือการเอาแร่ธาตุในฟันออกไป ฟลูออไรด์จะช่วยทำให้ให้ฟันแข็งแรงทนทานต่อการกัดกร่อน ประกอบกับการทำความสะอาดฟันที่ถูกต้อง รวมถึงหลีกเลี่ยงอาหารและเครื่องดื่มที่มีน้ำตาล น่าจะช่วยให้เราผ่านด่านฟันด่างไปได้อย่างสบายใจ

แอบเผยตัวช่วยในการพิชิต 6 ภารกิจของคนจัดฟัน นั่นก็คือ CURPROX Ortho Kit ที่มีไว้ จะช่วยให้การผ่านด่านต่างๆ ง่าย สบาย และเอาอยู่ ! 💪

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Related Posts

curaprox_ช่วงกักตัวทำอะไรดี

ช่วงกักตัว เวลาเหลือทำอะไรดี

เมื่อต้องอยู่บ้านยาวๆ ไม่ได้ออกไปไหน เวลาว่างก็มากขึ้น
ช่วงแรกเหมือนจะแฮปปี้ดีอยู่แหละ แต่ผ่านไปสักพักก็เริ่มอยู่ไม่สุขแล้ว
งั้นมาหาอะไรทำแก้เบื่อกันดีกว่า…

แปรงซอกฟันต่างจากไหมขัดฟัน

ไหมขัดฟัน VS แปรงซอกฟัน ต่างกันตรงไหน

หลายคนมักใช้ไหมขัดฟันช่วยทำความสะอาดบริเวณซอกฟัน
แต่บ่อยครั้งที่ใช้ไหมขัดฟันผิดวิธีโดยไม่รู้ตัว การออกแรงถูไหมซ้าย-ขวา อาจทำให้เกิดร่องบนผิวฟัน หรือเส้นไหมอาจบาดเหงือกได้