ช้อปครบ 1,000 บาท จัดส่งฟรี!

3 กิจวัตร ฟันสะอาดแข็งแรงมากกว่าที่เคย

3กิจวัตรฟันสะอาด

Cleaner & Stronger 💪 ทำอย่างไร ฟันถึงสะอาดแข็งแรงมากกว่าที่เคย

ปกติเรามักแปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น เพื่อกำจัดคราบแบคทีเรียที่มาเกาะเหงือกและฟันของเรา

แต่การแปรงฟันจะมีประสิทธิภาพได้ก็ต่อเมื่อเราแปรงฟันอย่างถูกวิธี โดยการจับแปรงเอียง 45 องศาบนขอบเหงือกและคอฟัน หลังจากนั้นก็ขยับแปรงเป็นวงกลมเล็กๆ เบาๆ

ที่สำคัญ…อย่าลืมแปรงให้ครบทุกด้านของฟัน ทั่วทั้งปาก อย่างน้อยครั้งละ 2 นาที

📌 แต่นอกจากการแปรงฟันอย่างสม่ำเสมอทุกวันแล้ว กิจวัตรประจำวันของเราบางอย่างก็ยังช่วยเสริมให้เหงือกและฟันของเรามีสุขภาพที่ดีมากขึ้นด้วยนะ

วันนี้ CURAPROX ขอแชร์ 3 เคล็ด(ไม่)ลับง่ายๆ ที่สามารถทำเป็นกิจวัตร แถมยังช่วยให้เหงือกและฟันสะอาดแข็งแรงด้วย 💪

3กิจวัตรฟันสะอาด1

อยากให้ฟันแข็งแรง…ต้องทาน “แป้งและน้ำตาล” แต่พอดี

เมื่อไหร่ก็ตามที่เรารับประทานอาหารประเภทแป้งและน้ำตาล จะทำให้แบคทีเรียในช่องปากทำงาน ส่งผลให้ช่องปากมีสภาพเป็นกรด และกรดในช่องปากนี้เองที่เป็นตัวการสำคัญในการทำลายเคลือบฟัน จนสุดท้ายกลายเป็นฟันผุ

แต่อย่างไรก็ตาม ธรรมชาติได้ส่งน้ำลายมาเป็นตัวช่วยในการปรับสมดุลให้ช่องปากกลับเข้าสู่สภาพเป็นกลางเหมือนเดิม โดยใช้เวลาประมาณ 40 นาที

เป็นมนุษย์สายคาร์บ ถ้าอดไม่ได้เลยล่ะ ⁉️

ถ้าเราทานตลอดทั้งวัน ไม่ว่าจะเป็นขนม ของกินเล่นหรือน้ำหวาน ช่องปากของเราก็จะไม่ได้หยุดพักสภาพความเป็นกรดเลย ผิวเคลือบฟันก็จะถูกเจ้าแบคทีเรียตัวร้ายปล่อยกรดทำลายตลอดเวลา แล้วอีกไม่นาน โรคฟันผุจะถามหาเราแน่ๆ

รู้แบบนี้แล้ว เราควรรับประทานอาหารให้เป็นเวลา พยายามไม่ทานจุบจิบ เมื่อทานเสร็จต้องดื่มน้ำเปล่า และบ้วนปากด้วยน้ำสะอาดหรือแปรงฟัน เพื่อลดความเป็นกรดในช่องปากให้มากที่สุด

3กิจวัตรฟันสะอาด2

อยากให้ฟันสะอาด…ต้องหมั่นทำความสะอาด “ซอกฟัน”

ซอกฟันเป็นบริเวณที่หลายคนมองข้ามเวลาแปรงฟัน และเป็นพื้นที่ที่แปรงสีฟันธรรมดาไม่สามารถเข้าถึงได้ ทำให้เศษอาหารที่เรารับประทานมาทั้งวันตกค้างอยู่บริเวณนี้ไม่ออกไปไหน

เมื่อเราไม่นำเศษอาหารออกจากซอกฟัน กลิ่นปากก็จะเริ่มตามมา แถมพวกแบคทีเรียในช่องปากก็จะทำปฏิกิริยากับเศษอาหารเหล่านี้ให้กลายเป็นกรดที่มีฤทธิ์ทำลายเคลือบฟัน จนทำให้ฟันค่อยๆ ผุกร่อน

นอกจากนี้ ถ้าปล่อยให้คราบแบคทีเรียเกาะติดฟันไปเรื่อยๆ สะสมนานวันเข้า ก็อาจจะกลายร่างเป็นหินปูนในที่สุด และตามมาด้วยอาการเหงือกอักเสบ

ดังนั้น นอกจากจะแปรงฟันให้ถูกวิธีอย่างน้อยวันละ 2 ครั้งแล้ว หลังรับประทานอาหารควรใช้แปรงซอกฟันเพื่อช่วยทำความสะอาดซอกฟันที่ขนแปรงสีฟันเข้าไม่ถึง ซอกฟันของเราจะได้ไม่เป็นที่อยู่ของเศษอาหารและคราบแบคทีเรียไงล่ะ

3กิจวัตรฟันสะอาด3

เลือกใช้ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของ “ฟลูออไรด์”

ฟันสะอาดไม่พอ ต้องแข็งแรงด้วย

เมื่อเราทำให้สภาพช่องปากเป็นกรดมากขึ้น น้ำลายที่เป็นตัวช่วยรักษาสมดุลของช่องปากก็จะทำงานไม่ทัน สมดุลของการแลกเปลี่ยนแร่ธาตุของฟันก็จะเสียไป การสูญเสียแร่ธาตุจากตัวฟันจะมากกว่าการคืนกลับแร่ธาตุ หากเป็นเช่นนี้นานเข้า ฟันก็อาจผุได้

เราจึงต้องมีตัวช่วย นั่นก็คือ “ฟลูออไรด์” ที่มีบทบาทสำคัญในการชะลอการสูญเสียแร่ธาตุและส่งเสริมการคืนกลับของแร่ธาตุให้กับฟัน ซึ่งมีส่วนช่วยป้องกันฟันผุ

การใช้ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์จึงเป็นเหมือนการสร้างเกราะป้องกันให้ฟันแข็งแรงยิ่งขึ้น

หมั่นดูแลสุขภาพช่องปากให้เป็นกิจวัตร เหงือกและฟันของเราก็จะสะอาดแข็งแรง จนรู้สึกถึงความแตกต่างอย่างแน่นอน 💪

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Related Posts

curaprox_ช่วงกักตัวทำอะไรดี

ช่วงกักตัว เวลาเหลือทำอะไรดี

เมื่อต้องอยู่บ้านยาวๆ ไม่ได้ออกไปไหน เวลาว่างก็มากขึ้น
ช่วงแรกเหมือนจะแฮปปี้ดีอยู่แหละ แต่ผ่านไปสักพักก็เริ่มอยู่ไม่สุขแล้ว
งั้นมาหาอะไรทำแก้เบื่อกันดีกว่า…

แปรงซอกฟันต่างจากไหมขัดฟัน

ไหมขัดฟัน VS แปรงซอกฟัน ต่างกันตรงไหน

หลายคนมักใช้ไหมขัดฟันช่วยทำความสะอาดบริเวณซอกฟัน
แต่บ่อยครั้งที่ใช้ไหมขัดฟันผิดวิธีโดยไม่รู้ตัว การออกแรงถูไหมซ้าย-ขวา อาจทำให้เกิดร่องบนผิวฟัน หรือเส้นไหมอาจบาดเหงือกได้