เราใช้แปรงสีฟัน 1 ด้ามนานแค่ไหน?

ใช้แปรงสีฟันนานแค่ไหน

เคยสังเกตกันไหมว่า แปรงสีฟันที่ใช้กันอยู่ทุกวันนี้ เปลี่ยนล่าสุดเมื่อไร 2 เดือน? 3 เดือน? บางคนก็นานเกินกว่า 3 เดือนเสียอีก เพราะเห็นว่าแปรงยังไม่บานก็ไม่มีความจำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงเสียหน่อย

วันนี้ CURAPROX จะพาทุกคนไปซูมดูขนแปรงแบบชัดๆ ให้เห็นไปเลยว่า ทำไมทันตแพทย์ต้องแนะนำให้เราเปลี่ยนแปรงสีฟันทุกๆ 3 เดือน

เศษอาหาร จุดเริ่มต้นของแบคทีเรียบนแปรงสีฟัน

อย่างที่ทราบกันดีว่า หน้าที่ของแปรงสีฟันคือการปัดกวาดเศษอาหารและสิ่งสกปรกที่ติดอยู่ตามฟันออกไป ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นอาหารชั้นดีให้กับแบคทีเรียในการเติบโต เมื่อเราทำความสะอาดเรียบร้อย ฟันของเราก็กลับมาสะอาดอีกครั้งหนึ่ง แต่ขนแปรงที่ไปสัมผัสกับเศษอาหารและสิ่งสกปรกบนฟัน ก็ได้รับแบคทีเรียเกาะติดกลับมาด้วยเช่นกัน และนั่นคือจุดเริ่มต้นของความสยองขวัญ
ใช้แปรงสีฟันนานแค่ไหน

ชุมชนเชื้อโรคบนแปรงเปียกชื้น

รู้ไหมว่าแบคทีเรียบนแปรงสีฟันสามารถเติบโตได้ดีในพื้นที่อับชื้น ซึ่งพอดีกับสภาพแวดล้อมที่เราเก็บแปรงสีฟันเสียด้วย และต่อให้เราล้างทำความสะอาดแปรงให้ดีแค่ไหน ก็ไม่สามารถลดการเติบโตลงได้ กว่าจะรู้ตัวอีกที ครบกำหนด 3 เดือนที่ต้องเปลี่ยนแปรงสีฟันแล้ว ถ้าลองซูมเข้าไปในระดับที่ไม่อาจเห็นได้ด้วยตาเปล่า จะเห็นเลยว่ามีชุมชนแบคทีเรียอยู่หลายกลุ่มเลยที่ตั้งรกรากบนขนแปรงของเรา แค่คิดก็ขนลุกไม่ไหวแล้ว
ใช้แปรงสีฟันนานแค่ไหน

Delivery แบคทีเรียมาส่งที่แผลแล้วครับ

เมื่อครบกำหนด 3 เดือนแล้ว แต่เราก็ยังฝืนใช้แปรงสีฟันต่อไป เพราะคิดว่าแปรงไม่บานก็ใช้ต่อไปก็ได้ นั่นล่ะคือความเสี่ยงต่อโรคต่างๆ ที่สามารถแทรกซ้อนเข้ามาได้ เพราะในปากของเรา สามารถเกิดแผล หรือรอยขีดข่วนได้ง่าย และการที่เราใช้แปรงสีฟันที่เป็นแหล่งเชื้อโรคหลากหลายชนิดสัมผัสกับบาดแผลโดยตรง ก็จะทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อ เห็นไหมว่า การเปลี่ยนแปรงสีฟันไม่ใช่เรื่องที่เราควรมองข้ามเลย ทางที่ดีก็ควรเปลี่ยนแปรงเมื่อครบกำหนด 3 เดือนนะ
ใช้แปรงสีฟันนานแค่ไหน

ล้าง ผึ่ง เปลี่ยน : เคล็ดลับการดูแลแปรงสีฟันให้ถูกต้อง

ทิ้งท้ายไปด้วย 3 คีย์เวิร์ดหลักที่แนะนำให้แฟน CURAPROX ทุกคนจำขึ้นใจและนำไปใช้กับการดูแลแปรงสีฟันของเรา

1 ล้าง : สิ่งสำคัญและห้ามลืมเด็ดขาดหลังแปรงฟันเสร็จ คือการล้างแปรงสีฟันด้วยน้ำสะอาดทุกครั้ง

2 ผึ่ง : นอกจากล้างให้สะอาดแล้ว การผึ่งให้แปรงแห้งในการวางองศาแนวตั้ง จะช่วยลดโอกาสเกิดแวดล้อมที่แบคทีเรียเจริญเติบโตได้ดี

3 เปลี่ยน : ถึงแม้จะเป็นคนประหยัดมากแค่ไหน ก็ควรเปลี่ยนแปรงทุก 3 เดือน รวมทั้งเวลาที่ป่วย ก็ควรเปลี่ยนแปรงหลังหายป่วย เพราะไวรัสอาจจะติดอยู่บนแปรง และทำให้เรากลับมาป่วยอีกครังก็เป็นได้

รับรองว่าถ้าทุกคนนำ 3 คีย์เวิร์ดนี้ไปใช้กับแปรงสีฟันของเรา สุขภาพช่องปากของเราจะไม่ได้รับการรบกวนจากเชื้อโรคและสิ่งแปลกปลอมบนแปรงที่ดูแลอย่างไม่ถูกต้องแน่นอน

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Related Posts

แปรงซอกฟันต่างจากไหมขัดฟัน

ไหมขัดฟัน VS แปรงซอกฟัน ต่างกันตรงไหน

หลายคนมักใช้ไหมขัดฟันช่วยทำความสะอาดบริเวณซอกฟัน
แต่บ่อยครั้งที่ใช้ไหมขัดฟันผิดวิธีโดยไม่รู้ตัว การออกแรงถูไหมซ้าย-ขวา อาจทำให้เกิดร่องบนผิวฟัน หรือเส้นไหมอาจบาดเหงือกได้

ทำไมต้องแปรงซอกฟัน

ทำไมต้อง “แปรงซอกฟัน” ?

แค่แปรงฟันอย่างเดียวเพียงพอหรือเปล่า? หากพูดถึงการทำความสะอาดช่องปาก หลายคนน่าจะนึกถึงการแปรงฟันเป็นอย่างแรก แต่ความจริงแล้วแบคทีเรียในช่องปากไม่ได้สะสมอยู่แค่บริเวณผิวฟันและขอบเหงือกเท่านั้น ยังมีอีกหนึ่งจุดสำคัญ นั่นก็คือ บริเวณ “ซอกฟัน”