เราแปรงฟันโดยที่ไม่ใช้ยาสีฟันได้ไหม?

แปรงฟันโดยไม่ใช้ยาสีฟัน

คำตอบที่เราอยากบอกก็คือ “ใช้แล้วจะดีกว่า” เพราะยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ช่วยเสริมเกราะป้องกันให้ฟันของเราแข็งแรงยิ่งขึ้น! หลายคนอาจเข้าใจว่ายาสีฟันมีส่วนช่วยแค่ให้ฟันขาวสะอาดและลมหายใจหอมสดชื่น ซึ่งก็ไม่ผิด แต่นั่นเป็นแค่คุณสมบัติส่วนเสริมเท่านั้น

หน้าที่ยาสีฟัน

หน้าที่หลักของยาสีฟันที่ดีควรมีฟลูออไรด์ช่วยป้องกันฟันผุ และ ข้อเท็จจริง คือ ฟันเราจะเริ่มผุเมื่อมีสภาวะความเป็นกรด เนื่องจากมีการสูญเสียแร่ธาตุของฟัน ซึ่งปกติน้ำลายจะทำหน้าที่รักษาสมดุลของช่องปากไว้ ซึ่งเป็นกลไกทางธรรมชาติที่คิดมาให้แล้ว

แต่เรามักจะไปรบกวนสมดุลนี้อยู่บ่อยด้วยการทานจุบจิบ หรือการทานอาหารจำพวกแป้งและน้ำตาลมากเกินไป พฤติกรรมเหล่านี้จะทำให้ช่องปากของเราเสียสมดุลอยู่ตลอดเวลา หากเราเป็นคนที่น้ำลายไหลเวียนน้อย การรักษาสมดุลโดยกลไกธรรมชาติจากน้ำลายก็แทบจะช่วยเราไว้ไม่ทัน

จึงมีความจำเป็นที่จะต้องใช้ยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ช่วยป้องกันฟันผุ และจะให้ดียาสีฟันนั้นควรช่วยรักษาสมดุลในช่องปากของเราได้อย่างไม่ขาดไม่เกิน ซึ่งจำเป็นจะต้องมีส่วนประกอบสำคัญๆ หลายอย่าง และยาสีฟัน CURAPROX จะช่วยตอบโจทย์เหล่านี้ได้ดี ซึ่งคุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน เช่น มีเอ็นไซม์ที่เข้าไปกระตุ้นการทำงานของน้ำลายของเราให้ออกมาช่วยยับยั้งแบคทีเรีย โดยไม่ใช้สารฆ่าเชื้อที่อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพในระยะยาว เช่น ไตรโคลซานหรือส่วนประกอบที่คุ้นหูอย่าง ฟลูออไรด์ ที่จริงๆ มีอยู่ในธรรมชาติ เช่น อาหารและน้ำอยู่แล้ว* (*ความเข้มข้นขึ้นอยู่กับถิ่นฐานที่อยู่)

แต่ปัจจุบันเราทานอาหารจำพวกแป้งและน้ำตาลมากขึ้น ซึ่งเข้าไปทำปฏิกิริยากับน้ำลายแล้วสร้างกรดออกมา ฟันของเราจึงสูญเสียแร่ธาตุ ทางที่ดีคือต้องเติมแร่ธาตุกลับเข้าไปในฟัน เพื่อป้องกันปัญหาสุขภาพช่องปากที่อาจตามมาได้

ตัวช่วยสำคัญที่กล่าวมานี้จะทำให้ฟันของคุณมีดีมากกว่าแค่ขาวสะอาด เพราะทำให้สุขภาพช่องปากของคุณแข็งแรงขึ้นด้วยนะ!

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Related Posts

แปรงซอกฟันต่างจากไหมขัดฟัน

ไหมขัดฟัน VS แปรงซอกฟัน ต่างกันตรงไหน

หลายคนมักใช้ไหมขัดฟันช่วยทำความสะอาดบริเวณซอกฟัน
แต่บ่อยครั้งที่ใช้ไหมขัดฟันผิดวิธีโดยไม่รู้ตัว การออกแรงถูไหมซ้าย-ขวา อาจทำให้เกิดร่องบนผิวฟัน หรือเส้นไหมอาจบาดเหงือกได้

ทำไมต้องแปรงซอกฟัน

ทำไมต้อง “แปรงซอกฟัน” ?

แค่แปรงฟันอย่างเดียวเพียงพอหรือเปล่า? หากพูดถึงการทำความสะอาดช่องปาก หลายคนน่าจะนึกถึงการแปรงฟันเป็นอย่างแรก แต่ความจริงแล้วแบคทีเรียในช่องปากไม่ได้สะสมอยู่แค่บริเวณผิวฟันและขอบเหงือกเท่านั้น ยังมีอีกหนึ่งจุดสำคัญ นั่นก็คือ บริเวณ “ซอกฟัน”