แปรงฟันแห้ง…บ้วนอย่างไร ไม่ให้เหลือฟอง

แปรงฟันแห้งคืออะไร วิธีการใหม่ในการแปรงฟันหรือ

แท้จริงแล้วมีการวิจัยเรื่องนี้มานานกว่า 15 ปี แต่เพิ่งถูกพิจารณาในงานประชุมของทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญนานาชาติเมื่อปี พ.ศ. 2555

ได้ข้อสรุปร่วมกันว่า การแปรงฟันแห้งให้ประโยชน์ในการป้องกันฟันผุ และการบ้วนน้ำหลังการแปรงฟันจะทำให้ปริมาณฟลูออไรด์ลดลง

นั่นคือ ประสิทธิภาพในการป้องกันฟันผุก็ลดลงด้วยนั่นเอง เรื่องนี้จึงเป็นเรื่องที่ใหม่สำหรับคนไทย ซึ่งทันตสาธารณสุขได้เริ่มดำเนินโครงการแปรงแห้งในกลุ่มสถาบันการศึกษาแล้ว

วิธีการแปรงแบบแห้ง เริ่มต้นง่ายๆ คือ บีบยาสีฟันแล้วให้เริ่มแปรงฟันได้เลย ไม่ต้องนำแปรงสีฟันไปจุ่มน้ำก่อน และหลังจากแปรงฟันเสร็จให้ถ่มฟองทิ้งออกให้มากที่สุดโดยไม่ต้องบ้วนน้ำตาม เพื่อให้ฟลูออไรด์เกาะติดกับผิวฟันและทำหน้าที่ในการป้องกันฟันผุ ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นนั่นเอง

เคล็ดลับเล็กๆ สำหรับการแปรงฟันแห้ง

เลือกใช้ยาสีฟันที่ปลอดภัย ปราศจากสารเคมีที่อาจก่อให้เกิดอาการแพ้ เช่น สารก่อฟองพวก SLS ไตรโครซาน สารกันบูดประเภทพาราเบน เป็นต้น เพราะหากมือใหม่ยังบ้วนออกไม่หมด สารเหล่านี้อาจตกค้างในร่างกายได้

อ้างอิง : http://www.dent.chula.ac.th/upl…/web_km/file_pdf_53_5449.pdf

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Related Posts

ทำไมต้องแปรงซอกฟัน

ทำไมต้อง “แปรงซอกฟัน” ?

แค่แปรงฟันอย่างเดียวเพียงพอหรือเปล่า? หากพูดถึงการทำความสะอาดช่องปาก หลายคนน่าจะนึกถึงการแปรงฟันเป็นอย่างแรก แต่ความจริงแล้วแบคทีเรียในช่องปากไม่ได้สะสมอยู่แค่บริเวณผิวฟันและขอบเหงือกเท่านั้น ยังมีอีกหนึ่งจุดสำคัญ นั่นก็คือ บริเวณ “ซอกฟัน”

CURAPROX Travel set1

ไปที่ไหน ความสะอาดขอไปด้วย ชุดแปรงสีฟันพกพา CURAPROX Travel Set

ชุดแปรงสีฟันขนาดพกพา CURAPROX Travel Set ใครบอกว่าเราแปรงฟันได้แค่ที่บ้านเท่านั้น? เพราะหลังจากทานอาหารระหว่างวัน ความมั่นใจในเรื่องกลิ่นปากและความสะอาดก็แทบหายไปหมด