ช้อปครบ 1,000 บาท จัดส่งฟรี!

จะเกิดอะไรขึ้น? ถ้าสูญเสียฟันน้ำนมก่อนวัยอันควร

เสียฟันน้ำนม

คุณพ่อคุณแม่คงจะทราบกันดีว่าฟันน้ำนม เป็นฟันชุดแรกที่จะอยู่กับลูกของเราตั้งแต่วัยทารก โดยฟันน้ำนมซี่แรกของลูกมักจะปรากฏให้เห็นเมื่อลูกอายุประมาณ 6 เดือน ช้าหรือเร็วแตกต่างกันไป และจะทยอยขึ้นจนครบ 20 ซี่ ภายในช่วงอายุ 2-3 ปี

เมื่อลูกอายุประมาณ 6 ปี ฟันน้ำนมจะเริ่มทยอยหลุดไปเพื่อหลีกทางให้ฟันแท้ขึ้นมาทำหน้าที่ของตัวเองต่อไป

แต่เดี๋ยวก่อน! แล้วถ้ายังไม่ถึงเวลาของฟันแท้ แต่ฟันน้ำนมดันมีอันต้องโบกมือลาไปเสียก่อน

คุณพ่อคุณแม่อาจคิดว่าไม่เป็นไร เพราะถึงอย่างไรฟันแท้ก็ต้องขึ้นมาทดแทนฟันน้ำนมซี่ที่สูญเสียไปก่อนเวลาอันควรอยู่ดี แต่ความจริงไม่ใช่อย่างนั้น เพราะหากมีเหตุให้ฟันน้ำนมของลูกหลุดออกไปก่อนเวลา จะเป็นต้นเหตุของปัญหาที่อาจเกิดขึ้นกับฟันแท้ซึ่งจะเป็นฟันชุดสุดท้ายของลูกต่อไป

เสียฟันน้ำนม

1 พัฒนาการของกระดูกขากรรไกรผิดปกติทำให้พื้นที่ของฟันแท้หายไป

การใช้ฟันน้ำนมบดเคี้ยวอาหาร จะกระตุ้นให้ขากรรไกรมีขนาดใหญ่ขึ้น และเติบโตไปตามวัยของลูก ทำให้มีพื้นที่ว่างพอที่จะรองรับฟันแท้ ซึ่งมีขนาดใหญ่และจำนวนมากกว่าฟันน้ำนม

การสูญเสียฟันน้ำนมไปก่อนเวลาที่สมควร อาจทำให้ลูกมีปัญหาเรื่องการบดเคี้ยว ส่งผลให้ขากรรไกรไม่เจริญเติบโตและหรือเติบโตผิดรูปได้

นอกจากบดเคี้ยวอาหารแล้ว ฟันน้ำนมยังมีหน้าที่เก็บพื้นที่หรือล็อกตำแหน่งที่ฟันแท้จะขึ้นมาแทนที่ หากสูญเสียฟันน้ำนมก่อนกำหนด พื้นที่ที่เคยเป็นฟันซี่นั้นก็จะกลายเป็นช่องว่าง หากไม่มีฟันแท้ขึ้นมาแทนที่ ฟันซี่อื่นในบริเวณใกล้เคียงก็จะเกิดการล้มเอียง บิด เก และอาจไปขัดขวางฟันแท้ที่กำลังจะขึ้นมาแทนที่ ส่งผลให้ฟันแท้ที่ควรจะขึ้นในตำแหน่งดังกล่าวขึ้นผิดทิศทาง และกลายเป็นปัญหาต่อไปในอนาคต

เสียฟันน้ำนม

2 ประสิทธิภาพในการบดเคี้ยวอาหารลดลง ทำให้ลูกเจริญเติบโตได้ไม่เต็มที่

เมื่อเด็กสูญเสียฟันน้ำนมไปก่อนวัยอันควร จะทำให้ประสิทธิภาพในการบดเคี้ยวอาหารลดลง เคี้ยวอาหารไม่ละเอียด และไม่สามารถเคี้ยวอาหารบางประเภทโดยเฉพาะอาหารที่มีความเหนียวหรือแข็งกรอบ เช่น เนื้อสัตว์ ผัก และผลไม้บางประเภท ผลที่ตามมาก็คือปัญหาในระบบย่อยอาหาร

และการสูญเสียความสามารถในการบดเคี้ยวอาหาร จะทำให้เด็กอยากกินอาหารน้อยลงหรือไม่อยากกินอาหารเลย ซึ่งจะทำให้พลาดโอกาสที่จะได้รับสารอาหารที่เพียงพอต่อการเติบโตตามช่วงวัยได้

เสียฟันน้ำนม

3 ฟันหลอมีผลต่อความมั่นใจ ป้องกันก่อนจะสายไปดีกว่า

สำหรับเด็กๆ แล้วฟันน้ำนมยังมีผลต่อความมั่นใจและบุคลิกภาพของลูก การสูญเสียฟันน้ำนมไปก่อนเวลาทีจะมีผลต่อพัฒนาการด้านการพูด ส่งผลให้ลูกไม่สามารถออกเสียงพยัญชนะบางตัวหรือคำบางคำได้ชัดเจน

รวมถึงฟันที่เรียงตัวสะอาดและสวยงาม จะช่วยทำให้ลูกเป็นเด็กที่มีบุคลิกภาพดีและมีความมั่นใจในตัวเอง

ดังนั้นหากปล่อยให้ลูกฟันน้ำนมผุหรือหลุดออกก่อนเวลาที่เหมาะสม จะทำให้ลูกสูญเสียความมั่นใจในการพูดและมีปัญหาในการเข้าสังคม

 

เสียฟันน้ำนม

4 ฟันน้ำนมผุไม่ใช่เรื่องเล็กน้อย เพราะอาจต้องใช้อุปกรณ์ช่วยในการรักษา

การละเลยที่จะดูแลรักษาฟันน้ำนม จนเกิดโรคฟันผุแล้ว อาจทำให้ลูกมีอาการเสียวฟัน ปวดฟัน และหากฟันผุเข้าไปถึงโพรงประสาทฟัน ก็อาจถึงขั้นที่คุณหมอต้องถอนฟันน้ำนมซี่นั้นออก ทำให้เกิดช่องว่างส่งผลให้ฟันซี่ใกล้เคียงเอียง ล้ม หรือเกได้

เมื่อฟันน้ำนมไม่ได้เรียงอยู่ในตำแหน่งของตัวเองแล้ว ทำให้ฟันแท้ขึ้นผิดที่และเรียงตัวไม่สวยงาม จนอาจต้องใช้อุปกรณ์ช่วยแก้ปัญหา เช่น ถอนและจัดฟัน สร้างความเจ็บปวดให้กับลูกและมีค่าใช้จ่ายสูงในการรักษาอีกด้วย

เสียฟันน้ำนม

5 หากสูญเสียฟันน้ำนมก่อนกำหนดไปแล้ว ทำยังไงดี…?

ไม่ว่าสาเหตุที่ทำให้เด็กๆ จะสูญเสียฟันน้ำนมไปก่อนเวลา จะเป็นเพราะฟันผุ หรืออุบัติเหตุ CURAPROX จะช่วยดูแลรักษาความสะอาดของฟันน้ำนมซี่อื่นๆ เพื่อป้องกันการสูญเสียฟันน้ำนมข้างเคียงจนกว่าจะถึงเวลาที่ฟันน้ำนมนั้นจะหลุดออกไปเองตามธรรมชาติ ด้วยแปรงสีฟันสำหรับเด็กฟันน้ำนม รุ่น CURAKID CK4260 super soft ที่มีขนแปรงปลายมนนุ่ม หน้าตัดตรง ช่วยขจัดคราบแบคทีเรียอย่างมีประสิทธิภาพ ไม่เป็นอันตราต่อเหงือกและเนื้อเยื่อในช่องปาก พร้อมซิลิโคนหุ้มหัวแปรงป้องกันการกระแทก และปลอดสาร BPA ใช้งานร่วมกับยาสีฟัน CURAPROX exzycal 950 ซึ่งมีส่วนประกอบของฟลูออไรด์เพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันฟันผุ และไม่มีส่วนประกอบของสารก่อฟอง SLS ไตรโคซาน สารกันบูดประเภทพาราเบนและกลูเต็น เพื่อรอเวลาให้ฟันแท้ขึ้นมาทำหน้าที่ฟันชุดสุดท้ายที่จะอยู่กับลูกน้อยต่อไปในอนาคต

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Related Posts

curaprox_ช่วงกักตัวทำอะไรดี

ช่วงกักตัว เวลาเหลือทำอะไรดี

เมื่อต้องอยู่บ้านยาวๆ ไม่ได้ออกไปไหน เวลาว่างก็มากขึ้น
ช่วงแรกเหมือนจะแฮปปี้ดีอยู่แหละ แต่ผ่านไปสักพักก็เริ่มอยู่ไม่สุขแล้ว
งั้นมาหาอะไรทำแก้เบื่อกันดีกว่า…

แปรงซอกฟันต่างจากไหมขัดฟัน

ไหมขัดฟัน VS แปรงซอกฟัน ต่างกันตรงไหน

หลายคนมักใช้ไหมขัดฟันช่วยทำความสะอาดบริเวณซอกฟัน
แต่บ่อยครั้งที่ใช้ไหมขัดฟันผิดวิธีโดยไม่รู้ตัว การออกแรงถูไหมซ้าย-ขวา อาจทำให้เกิดร่องบนผิวฟัน หรือเส้นไหมอาจบาดเหงือกได้