พาลูกน้อยไปพบหมอฟันตั้งแต่ฟันน้ำนมซี่แรก

ลูกหาหมอฟัน

หลายคนอาจสงสัยแค่แปรงฟันให้ลูกยังไม่เพียงพอหรือ หรือมีความจำเป็นขนาดไหนที่ต้องพาลูกน้อยไปพบทันตแพทย์ตั้งแต่อายุไม่ถึงขวบ?

คำตอบคือมีความจำเป็นมาก เนื่องจากลักษณะทางกายภาพของเด็กแต่ละคนมีความแตกต่างกัน ซึ่งส่งผลต่อการดูแลรักษาและพัฒนาการของโครงสร้างฟันที่แตกต่างกันออกไป การแปรงฟันเป็นเพียงส่วนหนึ่งของการดูแล แต่ยังมีสิ่งที่ผู้ปกครองควรทำความเข้าใจอื่นๆ เช่น อาหารการกิน การปรับพฤติกรรมของผู้ปกครอง

ลูกหาหมอฟัน

การไปพบทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อตรวจเช็คสภาพช่องปากของลูกน้อย ช่วยให้ผู้ปกครองได้รับคำแนะนำในการดูแลป้องกันก่อนการเกิดโรคที่เหมาะสมกับลูกน้อยในช่วงวัยนั้นๆ และยังทราบสภาพที่อาจเกิดขึ้นกับลูกน้อยตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อเตรียมการในอนาคต

นอกจากนี้การฝึกให้ลูกพบทันตแพทย์ตั้งแต่ยังเล็ก จะช่วยสร้างความคุ้นเคยให้กับเด็กในสภาพแวดล้อมของการรักษา พบปะผู้คนที่เด็กไม่คุ้นชิน สร้างสุขนิสัยในการพบทันตแพทย์เป็นประจำ ช่วยให้ผู้ปกครองได้เข้าใจและปรับพฤติกรรมในการดูแลได้ดียิ่งขึ้น

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Related Posts

แปรงซอกฟันต่างจากไหมขัดฟัน

ไหมขัดฟัน VS แปรงซอกฟัน ต่างกันตรงไหน

หลายคนมักใช้ไหมขัดฟันช่วยทำความสะอาดบริเวณซอกฟัน
แต่บ่อยครั้งที่ใช้ไหมขัดฟันผิดวิธีโดยไม่รู้ตัว การออกแรงถูไหมซ้าย-ขวา อาจทำให้เกิดร่องบนผิวฟัน หรือเส้นไหมอาจบาดเหงือกได้

ทำไมต้องแปรงซอกฟัน

ทำไมต้อง “แปรงซอกฟัน” ?

แค่แปรงฟันอย่างเดียวเพียงพอหรือเปล่า? หากพูดถึงการทำความสะอาดช่องปาก หลายคนน่าจะนึกถึงการแปรงฟันเป็นอย่างแรก แต่ความจริงแล้วแบคทีเรียในช่องปากไม่ได้สะสมอยู่แค่บริเวณผิวฟันและขอบเหงือกเท่านั้น ยังมีอีกหนึ่งจุดสำคัญ นั่นก็คือ บริเวณ “ซอกฟัน”