ช้อปครบ 1,000 บาท จัดส่งฟรี!

เช็กอาการ 5 ปัญหาช่องปาก ที่ยังไม่ต้องวิ่งไปหาหมอ

อาการยังไม่ต้องไปหาหมอ

เราควรไปพบทันตแพทย์ทุก 6 เดือน เหมือนการนำรถยนต์เข้าเช็คระยะที่ศูนย์บริการ หรือการตรวจสุขภาพประจำปี เนื่องจากยังเป็นระยะที่สามารถรักษาได้ทันท่วงทีในกรณีที่มีอาการของโรคแล้ว

ระหว่างที่เราไม่ได้เจอทันตแพทย์ อาจมีหลายคนที่คิดถึงคะนึงหาคุณหมอทุกครั้งไปเมื่อมีปัญหาช่องปาก แต่! มีอาการหลายลักษณะ ที่อยู่ในขั้นที่ไม่รุนแรงจนถึงขั้นต้องลางานไปหาคุณหมอ ซึ่งเป็นอาการที่เกิดขึ้นครั้งคราว เป็นแล้วหายเองได้ และสังเกตอาการก่อนได้ อาจจะหายไปใน 2-3 วัน

เสียวฟัน

เสียวฟัน

ถ้าเป็นอาการที่เกิดขึ้นแบบเป็นๆ หายๆ ไม่ได้เกิดเฉพาะเวลาบดเคี้ยว หรือขณะแปรงฟัน ลองสังเกตดูว่าตัวเรามีพฤติกรรมการทานอาหารจำพวกเย็นจัด หรือ หวานจัดหรือไม่ รวมไปถึงการแปรงฟันแรง หากมีอาการเพียงชั่วครู่แล้วหายไป ก็ยังไม่น่าเป็นห่วงนัก แต่ถ้ามีอาการเป็นประจำและจำเพาะกับพฤติกรรมบางอย่างต่อเนื่องกัน เราควรเริ่มทำนัดกับทันตแพทย์ได้แล้วหล่ะ

กลิ่นปาก

มีกลิ่นปาก

ลองเช็คตัวเองก่อนว่ามีพฤติกรรมเหล่านี้ไหม สูบบุหรี่ ทานอาหารกลิ่นแรง เป็นโรคภูมิแพ้ เป็นโรคทางระบบเช่น เบาหวาน อยู่ในช่วงตั้งครรภ์ หรืออยู่ในช่วงที่มีประจำเดือนหรือไม่ เนื่องจากพฤติกรรมที่กล่าวมาข้างต้นมีกลิ่นด้วยสื่อกลาง หรือมีผลทำให้ร่างกายอยู่ในภาวะภูมิต้านทานต่ำ อาจทำให้มีกลิ่นปากก็เป็นได้

ปวดฟัน

ปวดฟันเบาๆ

เป็นๆ หายๆ ไม่ได้มีอาการต่อเนื่องเป็นเวลานาน ก็ยังไม่มีความจำเป็นต้องไปพบทันตแพทย์ อาจมีสาเหตุจากการนอนกัดฟันโดยไม่รู้ตัว จากภาวะเครียด ซึ่งจะมีอาการในระยะสั้นๆ ก็หาย หรือถ้าอยากให้ชัวร์ว่านอนกัดฟันไหม ลองไปหาหมอฟันเพื่อเช็คสภาพฟันและทดสองการบดเคี้ยวก็ได้นะ

แผลในปาก

แผลในช่องปากเล็กๆ

เช่น ตุ่มใส 1-2 จุด (แต่ถ้ามากกว่านั้นก็ควรไปพบทันตแพทย์นะ!) รอยแดงบริเวณกระพุ้งแก้ม หรือเพดานปาก ไม่ต้องกังวลไป ว่าคุณจะเป็นมะเร็งของช่องปากแต่อย่างใด ลองพิจารณาร่วมกับพฤติกรรมการทานดูซักนิด เช่น ล่าสุดไปทานชาบูหรือของร้อนมาหรือเปล่า เพราะอาจเป็นอาการของร้อนลวกเนื้อเยื่อในช่องปากทำให้เกิดรอยแดงได้

เศษอาหารติดฟัน

เศษอาหารติด

ใช้ลิ้นดุนก็แล้ว แปรงฟันก็แล้ว ลองใช้แปรงซอกฟันที่ออกแบบมาเพื่อการขจัดคราบแบคทีเรียบริเวณซอกฟันโดยเฉพาะ หรือ ไหมขัดฟันที่มีหน้าที่ช่วยในการทำความสะอาดบริเวณจุดสัมผัสระหว่างฟัน ถ้าหากเอาไม่ออกจริงๆ อย่าปล่อยไว้นาน นัดทันตแพทย์เพื่อขอความช่วยเหลือ และตรวจสภาพของฟันในบริเวณที่เกิดขึ้นบ่อย เพราะพื้นที่ดังกล่าวอาจต้องการอุปกรณ์ทำความสะอาดเพิ่มเติมนอกเหนือจากแปรงสีฟันก็ได้นะ

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Related Posts

curaprox_ช่วงกักตัวทำอะไรดี

ช่วงกักตัว เวลาเหลือทำอะไรดี

เมื่อต้องอยู่บ้านยาวๆ ไม่ได้ออกไปไหน เวลาว่างก็มากขึ้น
ช่วงแรกเหมือนจะแฮปปี้ดีอยู่แหละ แต่ผ่านไปสักพักก็เริ่มอยู่ไม่สุขแล้ว
งั้นมาหาอะไรทำแก้เบื่อกันดีกว่า…

แปรงซอกฟันต่างจากไหมขัดฟัน

ไหมขัดฟัน VS แปรงซอกฟัน ต่างกันตรงไหน

หลายคนมักใช้ไหมขัดฟันช่วยทำความสะอาดบริเวณซอกฟัน
แต่บ่อยครั้งที่ใช้ไหมขัดฟันผิดวิธีโดยไม่รู้ตัว การออกแรงถูไหมซ้าย-ขวา อาจทำให้เกิดร่องบนผิวฟัน หรือเส้นไหมอาจบาดเหงือกได้