ถึงเวลาเปลี่ยน “แปรง” หรือยัง

เปลี่ยนแปรงสีฟัน

เราจะรู้ได้อย่างไรว่าเมื่อไหร่ต้องเปลี่ยนแปรงสีฟัน ?

หลายคนอาจยังไม่แน่ใจว่าควรเปลี่ยนแปรงสีฟันกันบ่อยแค่ไหน เปลี่ยนทุกเดือน? เปลี่ยนทุก 3 เดือน? นานกว่านั้น?
หรือถ้าแปรงสีฟันยังไม่เสียหายก็ยังไม่เปลี่ยน?

แต่ความจริงแล้ว แปรงสีฟันมีอายุการใช้งานของมัน ดังนั้น เมื่อถึงเวลาเราก็จำเป็นต้องเปลี่ยน เพราะถ้าหากไม่เปลี่ยน แปรงสีฟันเก่าที่ผ่านการใช้งานมานาน อาจส่งผลร้ายมากกว่าที่เราคิดก็ได้

CURAPROX จึงมาชวนทุกคนหาคำตอบว่า เมื่อไหร่เราต้องเปลี่ยน “แปรง” ?

เปลี่ยนแปรงสีฟัน

เปลี่ยนแปรงสีฟันทุก 3 เดือน

เมื่อเราใช้แปรงสีฟันไปนานๆ แปรงสีฟันอาจเป็นแหล่งชุมชนของเชื้อโรค เพราะแบคทีเรียหลายชนิดเติบโตได้ดีในที่อับชื้น ซึ่งพอดีกับสภาพแวดล้อมที่เราเก็บแปรงสีฟันเสียด้วย ถ้าเกิน 3 เดือนแล้วยังไม่เปลี่ยนแปรงสีฟัน เหล่าแบคทีเรียจะมารวมตัวอยู่บนแปรงสีฟันของเราเยอะขนาดไหน แค่คิดก็ขนลุกแล้ว
เปลี่ยนแปรงสีฟัน

เปลี่ยนแปรงสีฟันเมื่อขนแปรงบาน

ถ้าหากยังไม่ถึง 3 เดือน แต่ขนแปรงเสียสภาพหรือบานแล้ว ลองเช็คดูซักนิดว่าเราแปรงฟันแรงเกินไปไหม เพราะหากเราแปรงฟันอย่างถูกวิธีในตำแหน่งที่ถูกต้อง และไม่ออกแรงมากจนเกินไป เมื่อใช้งานไปได้ระยะหนึ่งขนแปรงควรจะยังอยู่ในสภาพเดิม แต่หากขนแปรงบานเสียก่อน เราก็ควรเปลี่ยนแปรงใหม่ เพราะประสิทธิภาพในการกวาดคราบแบคทีเรียจะลดลง แถมยังอันตรายต่อเหงือกอีกด้วย แล้วปัญหาต่างๆ ก็จะตามมาอีกเพียบ ไม่ว่ากลิ่นปาก เหงือกอักเสบ หรือเหงือกร่น แน่นอนว่า ค่ารักษาพยาบาลแพงกว่าค่าแปรงสีฟันเยอะเลย
เปลี่ยนแปรงสีฟัน

เปลี่ยนแปรงสีฟันหลังหายป่วย

ทุกครั้งที่เราไม่สบาย มีไข้ หรือติดเชื้อในช่องปาก เราควรเปลี่ยนแปรงสีฟันทันที เพราะช่วงที่เราไม่สบายหรือเป็นไข้หวัดนั้น เหล่าเชื้อโรคต่างๆ ที่อยู่ในน้ำลายอาจจะตกค้างอยู่บนแปรงสีฟัน หากเรานำแปรงสีฟันด้ามนั้นกลับมาใช้ต่อ ก็จะเพิ่มโอกาสให้เรากลับมาติดเชื้อหรือไม่สบายอีกครั้ง เพื่อความสะอาดและห่างไกลจากเชื้อโรค เปลี่ยนแปรงสีฟันด้ามใหม่กันเถอะ

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Related Posts

ทำไมต้องแปรงซอกฟัน

ทำไมต้อง “แปรงซอกฟัน” ?

แค่แปรงฟันอย่างเดียวเพียงพอหรือเปล่า? หากพูดถึงการทำความสะอาดช่องปาก หลายคนน่าจะนึกถึงการแปรงฟันเป็นอย่างแรก แต่ความจริงแล้วแบคทีเรียในช่องปากไม่ได้สะสมอยู่แค่บริเวณผิวฟันและขอบเหงือกเท่านั้น ยังมีอีกหนึ่งจุดสำคัญ นั่นก็คือ บริเวณ “ซอกฟัน”

CURAPROX Travel set1

ไปที่ไหน ความสะอาดขอไปด้วย ชุดแปรงสีฟันพกพา CURAPROX Travel Set

ชุดแปรงสีฟันขนาดพกพา CURAPROX Travel Set ใครบอกว่าเราแปรงฟันได้แค่ที่บ้านเท่านั้น? เพราะหลังจากทานอาหารระหว่างวัน ความมั่นใจในเรื่องกลิ่นปากและความสะอาดก็แทบหายไปหมด