ช้อปครบ 1,000 บาท จัดส่งฟรี!

คราบพลัคไม่เคยพัก

คราบพลัคไม่เคยพัก

เพราะคราบพลัคไม่เคยพัก หนทางสู่หายนะ ถ้าไม่สามารถเอาชนะแบคทีเรีย 

เคยลองเช็คไหมว่าเราแปรงฟันสะอาดหรือเปล่า?

วิธีง่ายๆ เลย คือลองเอาลิ้นลูบไปตามขอบเหงือก ถ้ารู้สึกว่าขรุขระหรือมีอะไรเคลือบอยู่ นั่นแหละ! ‘คราบพลัค’ หรือคราบแบคทีเรียตัวร้ายที่สุดแสนจะอันตรายกับฟันเราเหลือเกิน โดยเฉพาะกลุ่มคนจัดฟัน ที่มีซอกมุมตามอุปกรณ์ให้คราบนี้ไปเกาะไปติดเต็มไปหมด

คราบตัวร้ายนี้ คือคราบของจุลินทรีย์และแบคทีเรียที่อยู่ในช่องปาก ผสมปนเปกับเศษอาหารที่เราทานเข้าไป ซึ่งเมื่อไปเกาะตามขอบเหงือก ผิวฟัน และเครื่องมือจัดฟัน เป็นเวลานานๆ มันจะก่อให้เกิดโรคในช่องปากหลายชนิด ที่เฮิร์ทกว่าก็คือ แม้จะทำความสะอาดอย่างดี ‘คราบพลัค’ นี้ก็จะเกิดขึ้นใหม่เรื่อยๆ อยู่ตลอดเวลา

ชีวิตต้องสู้ (กับคราบพลัค) เพราะฉะนั้นมารู้จักกับพิษภัยและวิธีป้องกันคราบเจ้าปัญหานี้กัน

กลิ่นเหม็น

เมื่อเราทำความสะอาดฟันได้ไม่ดีพอ คราบแบคทีเรียและเศษอาหารจะหลงเหลือไว้ตามขอบเหงือก ผิวฟัน คราบเหล่านั้นจะสะสมหมักหมม ทำให้เกิดกลิ่นอบอวลที่ไม่พึงประสงค์

หินปูน

เมื่อคราบพลัคเกาะอยู่นานเข้านานเข้า มันจะเปลี่ยนสถานะของตัวเองจากผู้อยู่อาศัย ‘ชั่วคราว’ มาเป็น ‘ถาวร’ จากคราบที่ทำความสะอาดได้ง่ายๆ ก็พัฒนาขึ้นเป็น ‘หินปูน’ ติดแน่น! ทน! นาน! จนเราไม่สามารถกำจัดออกได้เอง ต้องไปให้คุณหมอช่วยขูดทิ้ง หากไม่กำจัดออกจะเป็นสาเหตุของโรคเหงือกอักเสบตามมา

เหงือกอักเสบ

ถ้าเมื่อไหร่ที่แปรงฟันแล้วได้เลือดเป็นของแถม นั่นอาจหมายความว่าเราได้พบกับอาการเหงือกอักเสบเข้าให้แล้ว และต้นตอของอาการนี้ก็มาจากคราบบางๆ ที่ดูไม่มีพิษมีภัยอย่างคราบพลัคนี่แหละ เพราะเมื่อมันสะสมมากเข้าโดยเฉพาะบริเวณขอบเหงือก มันจะเป็นเหมือนฟาร์มของแบคทีเรียทำให้ร่างกายเราเกิดกระบวนการต่อสู้ในบริเวณที่มีคราบสะสมมากๆ เลือดคั่งและเหงือกบวม แค่ขนแปรงไปสะกิดนิดเดียวเลือดก็ออกแล้ว

ฟันผุ

เมื่อคราบพลัคสะสม และผสมกับเศษอาหารหรือน้ำตาลจากอาหารเหล่านั้น มันจะทวีความโหดร้ายกับฟันของเราจนค่อยๆ ปล่อยกรดออกมาสลายแร่ธาตุแคลเซียมและฟอสเฟตในฟันจนฟันผุนั่นเอง!

ที่เล่ามาทั้งหมดคืออันตรายส่วนหนึ่งของ ‘พลัค’ ที่ไม่เคยหยุดพัก แถมยังเพิ่มพลังทำลายล้างขึ้นตลอดเวลา แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีวิธีหยุดยั้งคราบที่ไม่มีวันหมดไปนี้เลย การดูแลที่ง่ายที่สุดคือการแปรงฟันให้สะอาด ถูกวิธี และใช้อุปกรณ์ที่เหมาะสม เพื่อลดปริมาณคราบพลัคให้เหลือน้อยที่สุด

โดยเฉพาะกับกลุ่มคนจัดฟันที่ต้องมีวิธีพิเศษสำหรับดูแลสุขภาพฟัน ซึ่ง CURAPROX ก็มี Ortho Kit ที่คิดมาเพื่อคนจัดฟัน พร้อมอุปกรณ์ครบครันสำหรับการดูแลช่องปาก ไม่ว่าจะเป็นแปรงสีฟัน CS 5460 ortho แปรงกระจุก 1009 Single ชุดแปรงซอกฟัน Ortho Pocket Set และ Ortho Wax ป้องกันเหล็กบาด

ทีนี้ ต่อให้คราบพลัคจะไม่หยุดพัก เราก็จะสู้ไม่ถอยเหมือนกัน!!

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Related Posts

curaprox_ช่วงกักตัวทำอะไรดี

ช่วงกักตัว เวลาเหลือทำอะไรดี

เมื่อต้องอยู่บ้านยาวๆ ไม่ได้ออกไปไหน เวลาว่างก็มากขึ้น
ช่วงแรกเหมือนจะแฮปปี้ดีอยู่แหละ แต่ผ่านไปสักพักก็เริ่มอยู่ไม่สุขแล้ว
งั้นมาหาอะไรทำแก้เบื่อกันดีกว่า…

แปรงซอกฟันต่างจากไหมขัดฟัน

ไหมขัดฟัน VS แปรงซอกฟัน ต่างกันตรงไหน

หลายคนมักใช้ไหมขัดฟันช่วยทำความสะอาดบริเวณซอกฟัน
แต่บ่อยครั้งที่ใช้ไหมขัดฟันผิดวิธีโดยไม่รู้ตัว การออกแรงถูไหมซ้าย-ขวา อาจทำให้เกิดร่องบนผิวฟัน หรือเส้นไหมอาจบาดเหงือกได้