ทำไมคนจัดฟันต้องมาหาหมอฟันทุกเดือน

คนจัดฟันหาหมอทุกเดือน

เป็นคนจัดฟันต้องมีใจ มีวินัย และมีเวลา อย่างน้อยก็ต้องยก 1 วันใน 1 เดือนให้กับ ‘หมอฟัน’ ที่เมื่อไหร่เลทกว่าวันนัด ก็พร้อมจะดุทักทายก่อนเราจะอ้าปากให้ตรวจทุกครั้งไป

สาเหตุที่หมอต้องนัดคนจัดฟันทุกเดือน และคาดหวังความตรงเวลา ไม่เลื่อน ไม่เท มันมีที่มาจากสิ่งที่เรียกว่า ‘ระบบแรงทางชีวกลศาสตร์’

อธิบายง่ายๆ คือ

หนึ่ง ฟันคนเราเคลื่อนที่ตลอดเวลา

สอง เหล็กจัดฟันมีหน้าที่ควบคุมการเคลื่อนที่ไปมาของฟันเรา

สาม ทันตแพทย์นี่แหละ ที่เป็นผู้บังคับว่ามันควรเคลื่อนไปทางไหน

เพราะฉะนั้นถ้าเราไม่ไปพบทันตแพทย์ตามนัด เครื่องมือจัดฟันก็อาจจะดันฟันเราไปผิดที่ผิดทางได้ แม้จะแค่วันสองวัน หลายคนอาจเกิดคำถามต่อไปว่า ถ้าเหล็กดันฟันง่ายๆ แบบนี้ ความมั่นคงของฟันเราอยู่ตรงไหน?

คำตอบคือตอนที่ฟันเคลื่อนไปอย่างช้าๆ ตามแรงดันของเหล็ก กระดูกขากรรไกรที่ทำหน้าที่ยึดเกาะฟันอยู่ก็จะค่อยๆ ถูกเซาะให้สลายลงไปทีละนิดๆ ตามตำแหน่งที่ฟันเคลื่อนที่ไป จากนั้นฟันจะเคลื่อนไปแทนที่ช่องกระดูกเดิมที่สลายไป และกระดูกตำแหน่งเดิมที่ฟันเคยฝังตัวอยู่ก็จะเกิดช่องว่างที่ต้องอาศัยเวลาให้พวกมันสร้างกระดูกใหม่มาทดแทน

นี่คือเหตุผลที่ว่าทำไมคนจัดฟันต้องพบทันตแพทย์ทุกเดือน

เพราะลวดที่เคยออกแรงผลักฟันเราให้เคลื่อนที่มันถูกปรับให้เหมาะสมกับการเคลื่อนได้ทีละหน่อยเท่านั้น (เลื่อนเร็วไประวังขากรรไกรสร้างกระดูกไม่ทัน ฟันจะล้มเอา) คนจัดฟันจึงจำเป็นต้องกลับมาให้คุณหมอฟันเติมแรงใหม่หรือปรับระดับที่เหมาะสมด้วย การปรับลวดทุกเดือนเพื่อให้ฟันเคลื่อนทีละนิดอย่างมีคุณภาพ รวมไปถึงการตรวจเช็คระยะว่าแรงที่ใส่ไปนั้นเหมาะสมหรือไม่ หรือเรามีอาการของโรคอื่นๆแทรกซ้อนด้วยหรือเปล่า

การพบทันตแพทย์ทุกเดือนก็เท่ากับการอัพเดต iOS เวอร์ชั่นปัจจุบันให้กับสุขภาพช่องปาก เพราะคุณหมอสามารถตรวจเช็คความผิดปกติและสามารถแก้ไขได้ทัน รวมถึงเพื่อเปลี่ยนยางที่รัดลวดที่สะสมไปด้วยคราบสกปรกเป็นแหล่งบ่มเพาะจุลินทรีย์ที่อาจทำให้มีกลิ่นปากด้วย

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Related Posts

แปรงซอกฟันต่างจากไหมขัดฟัน

ไหมขัดฟัน VS แปรงซอกฟัน ต่างกันตรงไหน

หลายคนมักใช้ไหมขัดฟันช่วยทำความสะอาดบริเวณซอกฟัน
แต่บ่อยครั้งที่ใช้ไหมขัดฟันผิดวิธีโดยไม่รู้ตัว การออกแรงถูไหมซ้าย-ขวา อาจทำให้เกิดร่องบนผิวฟัน หรือเส้นไหมอาจบาดเหงือกได้

ทำไมต้องแปรงซอกฟัน

ทำไมต้อง “แปรงซอกฟัน” ?

แค่แปรงฟันอย่างเดียวเพียงพอหรือเปล่า? หากพูดถึงการทำความสะอาดช่องปาก หลายคนน่าจะนึกถึงการแปรงฟันเป็นอย่างแรก แต่ความจริงแล้วแบคทีเรียในช่องปากไม่ได้สะสมอยู่แค่บริเวณผิวฟันและขอบเหงือกเท่านั้น ยังมีอีกหนึ่งจุดสำคัญ นั่นก็คือ บริเวณ “ซอกฟัน”