ช้อปครบ 1,000 บาท จัดส่งฟรี!

‘กิน-พูด-สวย’ ความสำคัญของฟันน้ำนม

ความสำคัญของฟันน้ำนม

จริงเหรอ?! ฟันน้ำนมอยู่กับเราแค่แป๊บเดียวเดี๋ยวก็หลุดไป ไม่สำคัญเท่าไหร่หรอก

เพราะฟันน้ำนมอยู่กับเราไม่นาน คุณพ่อคุณแม่หลายคนจึงไม่ได้ให้ความสำคัญกับการดูแลฟันน้ำนมมากเท่าไหร่ แต่ความจริงแล้ว การดูแลฟันน้ำนมซึ่งเป็นฟันชุดแรกและชุดเดียวของชีวิต ก็มีความสำคัญไม่แพ้การดูแลรักษาฟันแท้ของผู้ใหญ่เลยนะ

คุณพ่อคุณแม่ทุกคนย่อมอยากให้ลูกเป็นเด็กที่มีพัฒนาการทั้งทางร่างกายและสติปัญญาเหมาะสมตามวัย การพยายามส่งเสริมพัฒนาการทุกด้านให้ลูกจึงเป็นเรื่องสำคัญที่พ่อแม่ทุกคนคำนึงถึง แต่สิ่งที่พ่อแม่หลายคนอาจหลงลืมไปก็คือสุขภาพฟันของลูก ก็มีส่วนสำคัญในการพัฒนาลูกน้อยให้เป็นเด็กที่เติบโตอย่างมีคุณภาพ

เมื่อเบบี๋อายุประมาณ 6 เดือน ฟันน้ำนมหน่อจิ๋วที่แอบซ่อนอยู่ภายใต้เหงือกมานาน ก็จะเริ่มปรากฏตัวขึ้นทีละซี่ และจะเป็นฟันที่จะอยู่กับลูกของเราไปจนลูกอายุ 6-7 ปี แล้วฟันน้ำนมก็จะค่อยๆ หลุดออกไปเพราะฟันแท้ที่อยู่ใต้กระดูกขากรรไกรดันตัวขึ้นมาแทนที่

ฟันน้ำนมมีเวลาอยู่กับลูกไม่นาน คุณพ่อคุณแม่หลายคนจึงเผลอละเลยและไม่ให้ความสำคัญกับการดูแลฟันน้ำนมเท่าที่ควร แต่ความจริงแล้ว การดูแลฟันน้ำนมซึ่งเป็นฟันชุดแรกและชุดเดียวของชีวิตในช่วงปฐมวัยของลูก ก็มีความสำคัญไม่แพ้การดูแลรักษาฟันแท้ของผู้ใหญ่ เพราะช่วงวัยแห่งฟันน้ำนม คือช่วงวัยแห่งการสร้างตัวตนของลูก เด็กทุกคนจะได้เรียนรู้การใช้ปากและฟันในการกินอาหาร เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตและมีสุขภาพแข็งแรง เรียนรู้การใช้ปาก ลิ้น และฟันในการพูด เพื่อสื่อสารความหมาย เสริมสร้างบุคลิกภาพด้วยการมีสุขภาพช่องปากและฟันที่สะอาดสวยงาม

ฟันน้ำนมบดเคี้ยวอาหาร

ทำไมฟันน้ำนมจึงสำคัญนัก?

ถ้าคุณพ่อคุณแม่เข้าใจว่าผู้ใหญ่อย่างเรามีฟันแท้เป็นฟันชุดสำคัญที่ต้องดูแล ฟันน้ำนมของลูกน้อยก็เป็นฟันชุดเดียวที่จะอยู่กับลูกในช่วงเวลาสำคัญของชีวิตไม่ต่างกัน หากเริ่มต้นด้วยการดูแลฟันน้ำนมไม่ดีเท่าที่ควร ปล่อยให้เกิดเป็นโรคฟันผุ หรือทำให้ลูกต้องสูญเสียฟันน้ำนมไปก่อนวัยอันควร ก็อาจส่งผลต่อพัฒนาการด้านต่างๆ ของลูกได้ เพราะฟันน้ำนมมีความสำคัญกับเด็กทุกคน ดังนี้
ฟันน้ำนมบดเคี้ยวอาหาร

ฟันน้ำนมทำหน้าที่บดเคี้ยวอาหาร

หนึ่งในหน้าที่สำคัญของฟันน้ำนม ก็คือการบดเคี้ยวอาหาร ซึ่งมีผลต่อสุขภาพและการเจริญเติบโตของเด็ก หากไม่ได้รับการดูแลรักษาอย่างถูกวิธี เด็กที่ฟันน้ำนมผุ หรือมีเหตุให้สูญเสียฟันน้ำนมไปก่อนเวลาที่สมควร ก็จะไม่สามารถบดเคี้ยวอาหารได้อย่างเต็มที่ กลายเป็นปัญหาสุขภาพ เช่น โรคเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร หรือเจริญเติบโตได้ไม่เต็มที่
ฟันน้ำนมช่วยให้ออกเสียงชัด

ฟันน้ำนมช่วยให้ออกเสียงพูดได้ชัดเจน

พัฒนาการด้านการพูดและสื่อสารของเด็ก เกี่ยวข้องโดยตรงกับการใช้ปาก ลิ้น และฟัน ดังนั้นการมีฟันน้ำนมที่ครบและอยู่ตำแหน่งที่ถูกต้อง จะทำให้ลูกสามารถฝึกออกเสียงคำพูดต่างๆ ได้ถูกต้องและชัดเจน การปล่อยให้ฟันน้ำนมมีปัญหาจนต้องถอนหรือปล่อยให้สูญเสียฟันน้ำนมไปก่อนเวลา อาจส่งผลให้ลูกไม่สามารถพูดหรือออกเสียงได้อย่างชัดเจน อาจทำให้เด็กมีพัฒนาการด้านการสื่อสารช้า อาจกลายเป็นบุคลิกที่ติดตัวไปจนโต หรือมีปัญหาในการเข้าสังคมจากการถูกล้อเลียนได้
ฟันน้ำนมยิ้มสวย

ยิ้มสวยทำให้บุคลิกภาพดี

เวลาที่ลูกยิ้ม ฟันน้ำนมที่สมบูรณ์แข็งแรงจะส่งผลต่อบุคลิกภาพ เด็กที่มีฟันน้ำนมเรียงตัวสวยงาม จะมีความมั่นใจในตัวเอง ส่งเสริมความกล้าที่จะเรียนรู้ในเรื่องต่างๆ มากขึ้น ในทางกลับกัน หากไม่ดูแลรักษาฟันน้ำนมให้ดี การมีปัญหาในช่องปากจะทำให้ลูกสูญเสียความมั่นใจ ส่งผลต่อความพร้อมที่จะเรียนรู้ตามช่วงวัยของตัวเอง
ฟันน้ำนมรักษาพื้นที่ให้ฟันแท้

ฟันน้ำนมช่วยรักษาพื้นที่ไว้ให้ฟันแท้

ในระหว่างที่ฟันน้ำนมกำลังทำหน้าที่ของตัวเอง ฟันแท้ก็กำลังก่อร่างสร้างตัว รอวันเวลาที่ฟันน้ำนมทยอยหลุดออก เพื่อให้ฟันแท้ขึ้นมาแทนที่ การสูญเสียฟันน้ำนมก่อนเวลาที่สมควร จะทำให้กระดูกและพื้นที่ในช่องปากลดลง และไม่มีฟันน้ำนมคอยเก็บพื้นที่ที่ถูกต้องเอาไว้ให้ฟันแท้ ส่งผลให้ฟันแท้ที่ขึ้นมาภายหลังเบียดเก ขึ้นผิดตำแหน่ง กลายเป็นปัญหาช่องปากที่จำเป็นต้องได้รับการแก้ไขต่อไปในอนาคต การฝึกนิสัยให้ลูกดูแลฟันน้ำนมอย่างถูกต้อง นอกจากจะส่งผลต่อสุขภาพและบุคลิกภาพของลูกแล้ว ยังเป็นการฝึกและพัฒนาทักษะ Executive Function (EF) ซึ่งเป็นทักษะที่เด็กทุกคนควรได้รับการฝึกฝนผ่านการลงมือทำอย่างสม่ำเสมอ ทักษะการปฏิบัติและกำกับตัวเอง เริ่มต้นง่ายๆ ด้วยกิจวัตรประจำวันที่คุณพ่อคุณแม่คอยสอนให้ลูกคุ้นชิน เช่น การแปรงฟัน โดยอาจเริ่มจากการแปรงฟันไปพร้อมกับลูกอย่างถูกวิธี ทั้งเช้า-เย็น อย่างน้อยครั้งละ 2 นาที เพื่อให้ลูกเรียนรู้ได้จากการเลียนแบบ และค่อยๆ พัฒนาให้ลูกเป็นเด็กที่มีวินัยในการดูแลตัวเอง และพร้อมที่จะดูแลฟันแท้ด้วยตัวเองต่อไปในอนาคต

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Related Posts

curaprox_ช่วงกักตัวทำอะไรดี

ช่วงกักตัว เวลาเหลือทำอะไรดี

เมื่อต้องอยู่บ้านยาวๆ ไม่ได้ออกไปไหน เวลาว่างก็มากขึ้น
ช่วงแรกเหมือนจะแฮปปี้ดีอยู่แหละ แต่ผ่านไปสักพักก็เริ่มอยู่ไม่สุขแล้ว
งั้นมาหาอะไรทำแก้เบื่อกันดีกว่า…

แปรงซอกฟันต่างจากไหมขัดฟัน

ไหมขัดฟัน VS แปรงซอกฟัน ต่างกันตรงไหน

หลายคนมักใช้ไหมขัดฟันช่วยทำความสะอาดบริเวณซอกฟัน
แต่บ่อยครั้งที่ใช้ไหมขัดฟันผิดวิธีโดยไม่รู้ตัว การออกแรงถูไหมซ้าย-ขวา อาจทำให้เกิดร่องบนผิวฟัน หรือเส้นไหมอาจบาดเหงือกได้